Thuật ngữ

Url là gì? Tất tần tật về thuật ngữ url có thể bạn chưa biết

Nếu bạn thường xuyên truy cập internet chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên bắt gặp từ url. Đã bao giờ bạn thắc mắc url là gì chưa? Bạn có từng tò mò khái niệm của nó là gì không? Nếu có thì hãy đọc bài viết dưới đây, nó sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn!

Url là gì?
Url là gì?

Khái niệm url là gì?

Có thể hiểu khái niệm url này là từ viết tắt của một từ tiếng Anh: Uniform Resource Locator. Thuật ngữ này có thể dịch là Trình định vị tài nguyên thống nhất. Vậy url là gì mà được gọi như thế?

Url có thể hiểu đơn giản là một đường dẫn liên kết đến website. Đồng thời nó cũng cùng tham chiếu với các tài nguyên khác trên internet. Thường thì url được hiển thị dưới dạng text và thay thế cho địa chỉ IP của máy tính.

Có cách nào giải thích url là gì một cách đơn giản hơn không? Câu trả lời là có! Có thể hiểu đơn giản là mỗi website như một ngôi nhà nhà có địa chỉ. Tuy nhiên địa chỉ đó có nhiều số hoặc dài nên được chuyển sang dạng chữ để dễ nhớ hơn.

Và các địa chỉ dạng text này sẽ gọi là đường dẫn url.

>>> Xem thêm:   Zenly là gì? Tại sao được nhiều người tin tưởng sử dụng

Phân loại url là gì?

Có thể thấy rằng có rất nhiều url khác nhau. Mỗi url là một đoạn text riêng biệt. Tuy nhiên để dễ hiểu và dễ nhớ hơn người ta sẽ phân loại url. Vậy phân loại url là gì? Dựa vào đặc điểm người ta phân loại url thành 2 loại: url động và url tĩnh.

Loại url động

Có lẽ bạn sẽ tò mò không biết url động là gì? Đây là loại url có thể thay đổi được. Đặc điểm của url là gì? Url động có đặc điểm là thay đổi được. Url động thường được sử dụng khi các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở.

Tuy nhiên loại url động này được cho là không thân thiện với công cụ tìm kiếm. Tức là khi tìm kiếm url động sẽ khó hơn so với tìm kiếm url tĩnh.

Loại url tĩnh 

Trái ngược với url động thì url tĩnh có đặc điểm cũng trái ngược. Loại này của url là gì? Loại url tĩnh là loại mà url không thể thay đổi được. Nó không biến hóa linh hoạt được nhưng lại được đánh giá là thân thiện với công cụ tìm kiếm. Tức là url tĩnh dễ để có thể tìm kiếm hơn url động.

Thành phần của url là gì?

Khi tìm hiểu kĩ hơn về url chắc hẳn bạn cũng thắc mắc thành phần của url là gì đúng không? Có thể thấy rằng url chỉ có đơn giản vài thành phần cơ bản để cấu tạo nên nó. Bình thường một url cơ  bản gồm có: giao thức, world wide web, tên miền và cổng giao tiếp.

>>> Xem thêm:   Ielts là gì? - Thắc mắc của nhiều người
Thành phần của url 
Thành phần của url

Giao thức có thể lấy ví dụ tiêu biểu như là http, https, FTP… Phần world wide web trong url là gì? Nó thường được viết là trong url là ba chữ www. Tiếp đến là tên miền, tên miền thì được đặt theo người sở hữu website.

Những miền có đuôi .org thường đáng tin cậy hơn những nguồn khác. Thành phần cuối cùng có thể kể đến của url đó là cổng giao tiếp. Ví dụ của cổng giao tiếp thường là những con số chẳng hạn như:  2082, 2222, 80, …

Url ảnh hưởng như thế nào đối với website

Nếu đã biết url là gì thì bạn chắc chắn sẽ hiểu rằng url ảnh hưởng trực tiếp đến website. Một website mà có url chưa được tối ưu hóa thì sẽ bị đánh giá thấp về tính khoa học.

Url tối ưu sẽ giúp website thăng hạng trên SERPs – tức là kết quả hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Tối ưu hóa url là gì? Là làm cho địa chỉ website trở nên đáng tin cậy hơn để tìm kiếm.

Url ảnh hưởng như thế nào đối với website
Url ảnh hưởng như thế nào đối với website

Kết luận

Vậy là Maxicmart đã gửi đến bạn thông tin url là gì. Mong rằng bạn có thể thu nạp được nhiều thông tin bổ ích về công nghệ và khoa học. Chúc các bạn có thể khám phá nhiều hơn nữa!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button