Kỹ năng

Phát triển là gì? Nguồn gốc và tính chất của sự phát triển

  Phát triển là từ mà chúng ta vẫn thường được nghe thấy ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng liệu có ai biết rõ khái niệm phát triển là gì và nguồn gốc của nó từ đâu không? Nếu chưa thực sự hiểu rõ thì hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Khái niệm phát triển là gì?

phát triển là gì
                                                                   Phát triển là gì?

 

Chúng ta vẫn thường nghe những câu như là: cây cối phát triển, dự án phát triển, giai đoạn phát triển của trẻ,… Vậy phát triển là gì mà được dùng nhiều đến thế? 

Khái niệm phát triển là gì ? Là từ dùng để chỉ quá trình vận động tiến từ thấp lên cao, từ đơn giản trở nên phức tạp. Sự vận động này cũng có thể từ kém hoàn thiện đến hoàn thiện hơn.

Nguồn gốc của sự phát triển là gì?

Phát triển được dùng phổ biến như vậy nhưng đã ai từng thắc mắc nguồn gốc của sự phát triển là gì chưa? Theo như chủ nghĩa Mác – Lênin thì nguồn gốc của sự phát triển được bắt nguồn từ mâu thuẫn. 

Vậy mâu thuẫn của sự phát triển là gì? Mâu thuẫn bao gồm sự đấu tranh và thống nhất giữa các mặt đối lập khiến cho sự vật không thể ở trạng thái cũ. Trong quá trình các mặt đối lập đấu tranh vơi với thì sẽ không ngừng cải tiến. Từ việc không ngừng phát triển và trở thành sự vật mới có những đặc tính tốt hơn sự vật hiện tượng cũ.

Các tính chất của sự phát triển là gì?

Các tính chất của sự phát triển được nêu lên thông qua nhiều quan điểm khác nhau. Nhưng theo quan điểm của những người theo chủ nghĩa duy vật thì tính chất của sự phát triển là gì? Tính chất của sự phát triển theo chủ nghĩa duy vật được trình bày như sau:

Sự phát triển có tính khách quan

Có lẽ nhiều người thắc mắc tính khách quan của sự phát triển là gì? Nó được cho là tính chất được biểu hiện trong nguồn gốc của sự vận động và phát triển của sự vật. Đây là tính chất từ bản thân của sự vật. 

phát triển là gì

Chẳng hạn như là, thế giới sinh vật phát triển sinh ra một loài sinh vật mới. Loài sinh vật đó có sự vận động và phát triển theo một quy trình nhất định. Nó không do con người tác động vào mà hoàn toàn vận động tự nhiên.

Sự phát triển có tính phổ biến

Ngoài tính khách quan ra, sự phát triển còn có tính phổ biến. Vậy tính phổ biến của sự phát triển là gì? Như cái tên “phổ biến”, tính phổ biến thể hiện sự phát triển xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Đồng thời sự phát triển cũng diễn ra ở mọi sự vật, mọi hiện tượng. Nó không diễn ra một cách đơn lẻ. Chẳng hạn như:

  • Sự phát triển cây cối
  • Quá trình phát triển của sinh vật
  • Sự phát triển của cá
  • Giai đoạn phát triển của tôm…

Sự phát triển có tính đa dạng, phong phú

Tính đa dạng và phong phú của sự phát triển là gì? Nó được thể hiện ở đâu? Tính chất này của sự phát triển có nghĩa là các sự vật, hiện tượng hay lĩnh vực khác nhau sẽ phát triển khác nhau. 

Những sự phát triển của các sự vật khác nhau tồn tại ở thời gian khác nhau, không gian khác nhau.

phát triển là gì
Sự phát triển có tính phổ biến

Sự phát triển có tính kế thừa 

Tính kế thừa của sự phát triển là gì mà lại được liệt kê ở đây? Đây là sự kế thừa những đặc điểm cũ của sự vật để phát triển lên thành sự vật mới. Các hiện tượng sự vật mới phát triển dựa trên những đặc tính cũ của sự vật. 

Ví dụ như trong quá trình phát triển thành quả, quả được phát triển từ hoa và mang những đặc tính được kế thừa từ cây mẹ. 

Kết luận

Từ những thông tin mà Maxicmart đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu phát triển là gì. Đồng thời các bạn cũng biết được nguồn gốc và các tính chất của sự phát triển. Chúc bạn luôn thu nạp được nhiều kiến thức hay và bổ ích!

5/5 - (1 bình chọn)
>>> Xem thêm:   Phát triển bản thân bằng những cách hiệu quả nhất 

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button