Kỹ năng

Phát triển bền vững là gì? Nguyên tắc thực hiện như thế nào?

Chúng ta chắc hẳn ai cũng đều nghe nhiều đến cụm từ phát triển bền vững phải không? Có khi nào bạn thắc mắc khái niệm này là gì? Tại sao nó lại xuất hiện nhiều trên các bản tin thời sự, TV, báo đài? Nếu chưa biết thì hãy đến với bài viết dưới đây!

Khái niệm phát triển bền vững là gì?

Phát triển bền vững được hiểu là sự phát triển mà đáp ứng được nhu cầu cho thế hệ hiện tại. Tuy nhiên không được làm tổn hại đến sự đáp ứng nhu cầu của các thế hệ trong tương lai.

Phát triển bền vững nhất định là phải có sự phát triển hợp thành từ ba yếu tố. Đó là yếu tố môi trường, yếu tố kinh tế và yếu tố xã hội. Nếu thiếu một trong ba yếu tố này thì không còn là sự phát triển một cách bền vững.

Phát triển bền vững
Phát triển bền vững là gì?

Nguyên tắc để phát triển bền vững bao gồm những gì?

Sau khi đã biết được khái niệm phát triển bền vững, chúng ta cũng nên biết về nguyên tắc để thực hiện nó. Dưới đây là các nguyên tắc phát triển:

Nguyên tắc để phát triển bền vững kinh tế là gì?

Có thể nói nguyên tắc phát triển bền vững về mặt kinh tế được hiểu là cách phát triển kinh tế có kế hoạch. Sự phát triển kinh tế có tính ổn định và đều đặn. Điều quan trọng nhất là phát triển kinh tế nhưng không được gây ảnh hưởng đến môi trường và xã hội.

>>> Xem thêm:   Kỹ năng sống là gì? Các khái niệm xoay quanh kỹ năng sống

Tức là không được phát triển kinh tế bằng mọi giá gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời cũng không thể phát triển kinh tế mà không quan tâm đến phát triển xã hội.

Chẳng hạn như không thể để các công ty, xí nghiệp, nhà máy phát triển kinh tế mà xả thải trực tiếp ra môi trường. Cần phải có biện pháp xử lý triệt để khiến cho các nhà máy phải xử lý nước thải.

Nguyên tắc để phát triển bền vững xã hội

Nguyên tắc này tức là sự phát triển xã hội nhằm đảm bảo công bằng xã hội. Đồng thời xóa đói, giảm nghèo và tạo công ăn việc làm cho người dân. Phát triển bền vững về mặt xã hội cũng phải đảm bảo không được để ảnh hưởng đến kinh tế và môi trường.

Điều này có nghĩa là phát triển phúc lợi xã hội cho người dân nhưng không làm hao hụt kinh tế. Phát triển đời sống xã hội cho nhân dân nhưng không làm ô nhiễm môi trường.

Ví dụ như không thể bất chấp tất cả để cho người dân có việc làm. Không thể để người không có trình độ tham gia vào các công việc cần chuyên môn.

Nguyên tắc để phát triển bền vững môi trường

Phát triển bền vững
Phát triển bền vững môi trường

Phát triển bền vững môi trường là một nguyên tắc cơ bản. Tức là phát triển môi trường mà không làm ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội.

>>> Xem thêm:   Những kỹ năng mềm nâng cánh thành công của bạn

Việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý, duy trì môi trường ổn định, giảm thiểu ô nhiễm. Nhưng vẫn phải đảm bảo kinh tế vẫn tăng trưởng ổn định. Và đồng thời đời sống xã hội cũng vẫn được đảm bảo ở mức tốt.

Ví dụ như không thể vì muốn hết ô nhiễm môi trường mà cấm các nhà máy không được sản xuất.

Mục đích của việc phát triển bền vững là gì?

Thực ra mục đích của việc phát triển kiểu bền vững rất đơn giản như sau:

  • Giúp nhân dân có cuộc sống tốt no đủ, có công việc ổn định.

  • An sinh xã hội tốt, phúc lợi xã hội tốt.

  • Giảm bất bình đẳng trong xã hội

  • Thúc đẩy sự phát triển cân bằng giữa kinh tế, xã hội và môi trường

  • Tạo tiền đề phát triển cho thế hệ tương lai

Phát triển bền vững

Kết luận

Như vậy là Maxicmart đã đem đến cho bạn những thông tin về phát triển bền vững. Mong rằng sau khi có những hiểu biết về sự phát triển này, các bạn có thể áp dụng vào cuộc sống. Từ đó mà luôn chú trọng phát triển cả ba yếu tố môi trường, xã hội và kinh tế.

5/5 - (1 bình chọn)

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button