Giải đáp

Giải đáp câu hỏi: Nước ta có bao nhiêu dân tộc?

Việt Nam từ lâu đã được biết đến như một Đông Nam Á thu nhỏ với nhiều dân tộc. Đã là con dân Việt Nam thì ai cũng muốn tìm hiểu về lịch sử và dân tộc mình. Biết được băn khoăn của các bạn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc nước ta có bao nhiêu dân tộc cho các bạn!

Nước ta có bao nhiêu dân tộc?
Nước ta có bao nhiêu dân tộc?

Khái niệm dân tộc là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi nước ta có bao nhiêu dân tộc phải hiểu dân tộc là gì? Vậy khái niệm dân tộc được hiểu như thế nào? Khái niệm dân tộc được hiểu là một cộng đồng người cùng chung sống với nhau.

Cộng đồng này có mối liên hệ chặt chẽ và bền vững đồng thời có sinh hoạt kinh tế chung. Dân tộc cũng có ngôn ngữ riêng và các nét đặc thù trong nền văn hóa. Cho dù nước ta có bao nhiêu dân tộc thì nền văn hóa của mỗi dân tộc một khác.

Chẳng hạn như dân tộc Chăm có những nét đặc sắc rất riêng, rất khác các dân tộc khác. Từ điệu múa, phong tục, ẩm thực,… đều rất khác các dân tộc xung quanh.

>>> Xem thêm:   Giải đáp: Huyết áp bình thường là bao nhiêu? 

Ngoài ra khái niệm dân tộc trong câu hỏi nước ta có bao nhiêu dân tộc còn có cách hiểu khác. Có thể hiểu dân tộc là một cộng đồng người ổn định cùng chung sống ở một vùng nhất định. Các dân tộc hợp thành một quốc gia có chủ quyền lãnh thổ, có quốc ngữ và có văn hóa riêng.

Khái niệm dân tộc là gì?
Khái niệm dân tộc là gì?

Giải đáp nước ta có bao nhiêu dân tộc?

Nhiều người dân Việt Nam băn khoăn điều này. Vậy nên chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn biết nước ta có bao nhiêu dân tộc. Theo như chính phủ, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có tất cả 54 dân tộc.

Có thể nói rằng Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc. Các dân tộc chung sống cùng nhau hòa bình và có sự giao lưu về văn hóa, kinh tế, chính trị. Biết được nước ta có bao nhiêu dân tộc rồi, vậy bạn có biết có các dân tộc nào? Dân tộc Kinh chiếm chủ yếu 85,4% dân số. Còn 53 dân tộc còn lại chiếm 14,6% dân số và được gọi là dân tộc thiểu số.

Như vậy là bạn đã biết được nước ta có bao nhiêu dân tộc. Vậy bạn có thắc mắc các dân tộc tập trung sinh sống ở vùng miền nào và phân bố như thế nào không? Nếu có thì hãy cùng chúng tôi đến với phần tiếp theo của bài viết.

Miền Bắc nước ta có bao nhiêu dân tộc và được chia như thế nào?

Miền Bắc nước ta có bao nhiêu dân tộc?
Miền Bắc nước ta có bao nhiêu dân tộc?

Vùng Trung du và miền núi phía Bắc nước ta có bao nhiêu dân tộc?

Có thể nói đây là vùng thưa thớt dân cư của Việt Nam. Vậy ở vùng này của nước ta có bao nhiêu dân tộc? Mặc dù sự phân bố dân cư thưa thớt nhưng nơi đây lại có khá nhiều dân tộc thiểu số.

>>> Xem thêm:   Các cách để xác định 1 năm có bao nhiêu tuần? 

Các dân tộc ở vùng trung du miền núi phía Bắc gồm có:

Phía Tây Bắc có dân tộc Thái, Mường, Dao, Mông,… Phía Đông Bắc có các dân tộc như Tày, Nùng, Dao, Mông,… Có thể thấy mặc dù dân cư ít nhưng số dân tộc lại rất nhiều và đa dạng.

Vùng đồng bằng Bắc bộ nước ta có bao nhiêu dân tộc?

Đây có thể gọi là vùng đông dân cư của nước ta. Bởi vì nơi đây có thủ đô Hà Nội, là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước. Đông dân cư như vậy thì đồng bằng nước ta có bao nhiêu dân tộc?

Ngược lại với ở trên, vùng đồng bằng có ít dân tộc hơn hẳn. Ở vùng này chủ yếu là dân tộc kinh sinh sống. Cũng có một số dân tộc khác nhưng chỉ là cư trú tạm thời.

Kết luận

Như vậy là Maxicmart đã giải đáp thắc mắc nước ta có bao nhiêu dân tộc. Mong rằng bạn có thể thu nạp được thêm những kiến thức bổ ích. Chúc bạn có thể mở rộng được vốn kiến thức của mình!

5/5 - (1 bình chọn)

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button