Kỹ năng

Muốn có kỹ năng thuyết trình tốt có khó không?

  Bước vào cánh cổng đại học, bạn sẽ thấy phong cách học tập hoàn toàn khác. Ở giảng đường, sinh viên là trung tâm buổi học còn giảng viên chỉ hỗ trợ. Các buổi học đều diễn ra dưới hình thức thuyết trình. Vậy làm sao để có kỹ năng thuyết trình tốt? 

Kỹ năng thuyết trình là gì?

kỹ năng thuyết trình
Kỹ năng thuyết trình là gì?

 

Kỹ năng này được hiểu là khả năng diễn đạt thông tin, ý tưởng của người thuyết trình đến người nghe. Trong bài thuyết trình có những lập luận lý lẽ chặt chẽ để có thể thuyết phục người nghe.

Ngoài ra, kỹ năng thuyết trình còn bao gồm cả sự tương tác với thính giả. Là phần giải đáp những thắc mắc của người nghe về các vấn đề trong bài thuyết trình. 

Tại sao kỹ năng thuyết trình lại quan trọng?

Kỹ năng này đóng vai trò quan trọng góp phần vào việc thành công của một dự án hay một kế hoạch. Nếu ý tưởng hay, kế hoạch có định hướng mà người trình bày không tốt thì có thể sẽ không thành công.

Không chỉ thế kỹ năng thuyết trình còn giúp cho con người có khả năng giao tiếp tốt hơn. Nếu bạn thường xuyên thuyết trình trước đám đông, bạn sẽ không ngại khi gặp người lạ. 

Bạn cũng không ngại tương tác, trò chuyện thậm chí là nói đùa với những người mới gặp lần đầu. Nhờ thế mà khả năng giao tiếp của bạn cũng được cải thiện.

Làm sao để có kỹ năng thuyết trình tốt?

Chuẩn bị phần thuyết trình thật kỹ 

Nếu bạn chuẩn bị phần thuyết trình của mình một cách kĩ càng thì bạn sẽ nhớ chi tiết phần đó. Bạn sẽ biết cần phải trình bày những gì. Nắm chắc được nội dung thuyết trình sẽ khiến bạn có kỹ năng thuyết trình tốt hơn.

Tập thuyết trình trước gương

Nếu như bạn là một người nhút nhát, kỹ năng thuyết trình của bạn chưa được tốt. Bạn sợ nói trước đám đông? Vậy thì thuyết trình trước gương chính là sự tập luyện hoàn hảo dành cho bạn. 

Việc tập thuyết trình trước gương giúp bạn quen hơn với bài thuyết trình của mình. Khi đứng trước gương bạn sẽ nhìn được biểu cảm của mình và kiểm soát chúng. Đồng thời việc diễn thuyết trước gương cũng giúp bạn thuần thục hơn.

Kỹ năng thuyết trình tốt hơn nhờ tương tác với khán giả

kỹ năng thuyết trình
Làm sao để có kỹ năng thuyết trình tốt?

 

>>> Xem thêm:   Có khó để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề ?

Những người nghe bạn trình bày là những người trực tiếp đánh giá chất lượng của bài thuyết trình. Kỹ năng thuyết trình của bạn có tốt hay không cũng phụ thuộc vào việc bạn có tương tác với khán giả. 

Nếu bạn tạo được bầu không khí sôi nổi, khán giả chăm chú lắng nghe và tương tác với bạn. Điều đó có nghĩa là bạn đã có một bài thuyết trình thành công. Ngược lại nếu họ không hứng thú, thậm chí nói chuyện trong lúc bạn thuyết trình thì bài của bạn thất bại.

Rèn luyện sự tự tin

Nghe có vẻ không liên quan đến việc cải thiện kỹ năng thuyết trình. Tuy nhiên rèn luyện sự tự tin lại có mối quan hệ chặt chẽ với thuyết trình tốt. Nếu bạn có sự tự tin, khi thuyết trình sẽ không bị run. Nhờ vậy mà không bị quên bài.

Phần thuyết trình cũng vì thế mà trôi chảy hơn, lưu loát hơn. Và đương nhiên sẽ được người nghe đón nhận nồng nhiệt.

kỹ năng thuyết trình

Sử dụng công cụ hỗ trợ kỹ năng thuyết trình  

Bài thuyết trình có nhiều hình ảnh, âm thanh, video sẽ gây ấn tượng tốt với người nghe.

Để phần trình bày cuốn hút hơn, kỹ năng thuyết trình tiến bộ hơn thì cũng cần có sự hỗ trợ của slide. Slide là nơi trình bày khái quát hóa, hình ảnh hóa và thực tế hóa các vấn đề trong bài thuyết trình.

Nhờ có slide mà bài thuyết trình có thể sẽ thành công hơn. Đồng thời được khán giả chú ý tập trung nhiều hơn.

Kết luận

Như vậy là với những chia sẻ trên, Maxicmart mong rằng bạn có thể cải thiện được kỹ năng thuyết trình của bản thân. Từ đó gặt hái được những thành công trong công việc và cuộc sống.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button