Kỹ năng

Kỹ năng sống tại sao lại quan trọng và cần thiết?

 Không phải tự nhiên mà có hẳn một thể loại sách được đặt tên là “Sách kỹ năng sống”. Đối với con người, ngoài việc học tập và làm việc ra còn cần có các kỹ năng khác, trong đó đặc biệt quan trọng là kỹ năng sống. Đây là tiền đề giúp mở ra một cuộc sống thành công và hạnh phúc.

Kỹ năng sống là gì?

 

Kỹ năng sống

  Khái niệm về kỹ năng sống được hiểu đơn giản là tập hợp bao gồm những hành vi mang tính tích cực và khả năng thích ứng với môi trường sống của mỗi cá nhân. 

Kỹ năng sống không có được do bẩm sinh hay gen di truyền mà phải được giáo dục và rèn luyện hàng ngày. Thông qua các hoạt động sống thường nhật và sự giáo dục từ nhà trường hoặc từ những người xung quanh mà kỹ năng này dần được hình thành. 

Tại sao kỹ năng sống lại quan trọng và cần thiết?

  • Sở dĩ kỹ năng sống quan trọng là bởi vì nó chính là chìa khóa giúp con người hòa nhập với cộng đồng. Có nó thì dù đi đến môi trường mới lạ cũng không có là vấn đề.
  • Giúp mang lại niềm vui trong cuộc sống, hạn chế được các bệnh liên quan đến tâm lý. Khi gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống, nếu có các kỹ năng cần thiết thì bạn sẽ biết cách điều hòa và ổn định tâm trạng tránh dẫn đến các tình huống xấu xảy ra.
  •  Đem lại lợi ích lớn trong công việc. Theo một nghiên cứu, các nhà tuyển dụng thường đánh giá kỹ năng sống cao tương đương so với trình độ học vấn và chuyên môn nghề nghiệp. Bởi lẽ con người cần phải sống tốt thì làm việc mới tốt được. 

kỹ năng sống

Các kỹ năng quan trọng mà bạn nên có:

Kỹ năng giải quyết vấn đề:

Một trong những kỹ năng sống mà bạn nhất định phải có là kỹ năng giải quyết vấn đề. Chắc chắn cuộc sống này không trải đầy hoa hồng cho bạn đi nên bạn sẽ phải đối mặt với vô số vấn đề khác nhau như công việc, tình cảm, quan hệ xã hội,… Vậy nên kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng cần thiết.

Kỹ năng sống thoát hiểm:

Thiếu đi kỹ năng thoát hiểm bạn sẽ khó có thể vượt qua những tình huống nguy cấp như: hỏa hoạn, động đất, bão lụt… Kỹ năng thoát hiểm là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng nên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường học sinh đã được dạy tỉ mỉ và chi tiết. 

Kỹ năng quản lý thời gian:

Kỹ năng sống
Kỹ năng sống quản lý thời gian

 

>>> Xem thêm:   Kỹ năng bán hàng trong kinh doanh online?

    Một kỹ năng sống quan trọng nữa là kỹ năng quản lý thời gian. Một cuộc sống thành công là khi con người biết sắp xếp thời gian và hoàn thành được công việc hàng ngày. Nếu không có kỹ năng này công việc sẽ bị đảo lộn hết lên và bạn sẽ khó có thể thành công. Vậy nên hãy chú ý nhé!

Kỹ năng sống làm việc nhóm và sống tập thể:

Lên Đại học các bạn vẫn thấy hầu hết các môn học đều chia nhóm và thuyết trình, ngoài ra còn đi học quân sự. Đây chính là cách trường học rèn luyện kỹ năng sống cho sinh viên. Kỹ năng làm việc nhóm và sống tập thể quan trọng vì nó sẽ giúp bạn hòa nhập được với cộng đồng. Con người chỉ có thể sống vui vẻ về mặt tinh thần khi có thể hòa nhập với cộng đồng.

Tổng kết:

   Như vậy, với những thông tin chia sẻ ở trên, Maxicmart hy vọng rằng bạn đọc có thể hiểu được kỹ năng sống là gì và vì sao nó quan trọng đối với mỗi người. Mong rằng các bạn có thể tích cực, chăm chỉ học thêm các kỹ năng sống khác nhau để giúp bản thân có một cuộc sống lạc quan vui vẻ và gặt hái được nhiều thành công. 

5/5 - (1 bình chọn)

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button