Kỹ năng

Kỹ năng sống là gì? Các khái niệm xoay quanh kỹ năng sống

  Hiện nay trên các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục nói rằng trẻ em phải có kỹ năng sống. Nhà trường và phụ huynh phải kết hợp với nhau để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Vậy kỹ năng sống là gì? Cùng đọc bài viết và suy ngẫm xem đúng không nhé!

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là gì
Kỹ năng sống là gì?

Nhiều người tự thắc mắc rằng kỹ năng sống là gì? Khái niệm của nó như thế nào? Kỹ năng sống được hiểu là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi với môi trường sống mới. Đồng thời cũng là khả năng của mỗi cá nhân ứng phó với các thử thách, khó khăn trong cuộc sống.

Giáo dục kỹ năng sống là gì?

Chúng ta luôn nói rằng trẻ em cần phải được giáo dục kỹ năng sống ở cả nhà trường và gia đình. Nhưng liệu mấy ai hiểu rõ khái niệm giáo dục kỹ năng sống là gì. Khái niệm này được hiểu đơn giản có nghĩa là dạy cho trẻ em kỹ năng sống.

Giáo dục “kỹ năng sống là gì?” tại trường học?

Việc giáo dục kỹ năng sống tại trường học có thể kể đến nhiều việc. Ví dụ như là: dạy cách chữa cháy, dạy cách bơi, dạy cách cứu bạn khi đuối nước, dạy cách ẩn nấp khi có động đất…

>>> Xem thêm:   Kỹ năng sống vui là gì? Các cách để sống vui mỗi ngày

Tất cả những tiết học trên đều là câu trả lời cho câu hỏi: Giáo dục kỹ năng sống là gì? cho học sinh tại trường học? Nhờ có những kỹ năng cơ bản này mà các em dù rơi vào hoàn cảnh nào cũng có thể cứu thoát chính mình.

Giáo dục kỹ năng sống là gì tại gia đình?

Cũng tương tự như trên, giáo dục kỹ năng sống là gì tại gia đình cũng khiến phụ huynh thắc mắc. Giáo dục kỹ năng sống tại gia đình cũng là dạy trẻ kỹ năng sống. Tuy nhiên khác với các bài học tại nhà trường, các bài học tại gia đình thiên về cuộc sống hơn.

Chẳng hạn như các kỹ năng giao tiếp trong gia đình. Khi giao tiếp với người lớn phải xưng hô lễ phép, phải thưa gửi đàng hoàng. Khi nói chuyện với em bé phải nhẹ nhàng, ân cần. Hoặc kỹ năng xử lý tình huống khi trẻ bị giành đồ chơi, khi bị ngã,…

Vai trò của kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là gì
Vai trò của kỹ năng sống

Mỗi một kỹ năng sống đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Vậy vai trò của mỗi kỹ năng sống là gì? Đây là giải đáp dành cho bạn!

  • Kỹ năng thoát hiểm: giúp con người bảo đảm được an toàn và tính mạng của bản thân.

  • Có kỹ năng giao tiếp: giúp con người hòa nhập với cộng đồng, tạo lập các mối quan hệ.

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: giúp con người ứng phó với các khó khăn, thử thách đặt ra trong cuộc sống.

  • Kỹ năng quản lý thời gian và tiền bạc: giúp con người sống có kế hoạch và sớm đạt được thành công

>>> Xem thêm:   Kỹ năng giao tiếp - chìa khóa để nắm trong tay cả thiên hạ

Như vậy bạn đã hiểu vai trò của kỹ năng sống là gì chưa nào? Ngoài ra còn nhiều kỹ năng sống khác cũng có những vai trò nhất định trong cuộc sống của con người. Nếu muốn bạn có thể tìm thêm thông tin ở bất cứ đâu.

Phương pháp để rèn luyện kỹ năng sống là gì?

  • Chăm chỉ học hỏi những người xung quanh. Việc tích cực học hỏi những người xung quanh giúp bạn bổ trợ những kỹ năng còn thiếu.

  • Chú ý nghe giảng các bài học kỹ năng sống trên nhà trường. Học hỏi thêm từ ông bà, bố mẹ các kỹ năng trong đời sống gia đình

  • Tập cho mình thói quen rèn luyện thường xuyên các kỹ năng mềm. Cải thiện các kỹ năng mềm cũng là cải thiện kỹ năng sống.

kỹ năng sống là gì

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà Maxicmart chia sẻ, các bạn sẽ hiểu kỹ năng sống là gì. Đồng thời biết được các khái niệm xoay quanh kỹ năng sống và vai trò của nó. Chúng tôi cũng gợi ý một số phương pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng sống. Mong bạn có cuộc sống tốt hơn!

5/5 - (1 bình chọn)

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button