Kỹ năng

Kỹ năng sinh tồn – kỹ năng mà ai cũng nên biết 

Trong thời chiến tranh ác liệt, chắc chắn cha ông ta đều biết những kỹ năng để sinh tồn.Tuy nhiên thời hiện đại ngày nay, kỹ năng sinh tồn dường như bị bỏ quên. Nó chỉ xuất hiện chủ yếu trong game mà không mấy ai sử dụng ngoài đời. Nhưng đây là kỹ năng mà ai cũng nên biết để tự cứu chính mình!

Kỹ năng sinh tồn là gì?

Kỹ năng sinh tồn là gì?
Kỹ năng sinh tồn là gì?

Khái niệm này được hiểu là những kỹ thuật giúp con người có thể duy trì sự sống. Đặc biệt là duy trì sự sống trong các điều kiện khắc nghiệt, khó khăn. Kỹ năng sinh tồn nhằm cung cấp cho con người những gì cơ bản nhất để sống.

Kỹ năng này là tổ hợp bao gồm nhiều kỹ thuật khác nhau. Càng biết nhiều kỹ thuật thì khả năng sống sót của con người càng cao. Biết ít kỹ thuật hoặc không biết gì về kỹ năng sinh tồn dễ khiến con người mất đi cơ hội sống.

Tại sao cần biết kỹ năng sinh tồn?
Tại sao cần biết kỹ năng sinh tồn?

Cuộc đời vốn dĩ vô thường, khó mà đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Có thể hôm nay trời nắng, hôm sau đã lũ lụt. Trong những tình huống khẩn cấp, hiểm nguy cận kề cần phải có kỹ năng sinh tồn để cứu sống mình.

>>> Xem thêm:   Kỹ năng giao tiếp ứng xử là gì? Kỹ năng nào bạn nhất định phải biết?

Cần biết kỹ năng này để dù có rơi vào hoàn cảnh như thế nào, môi trường sống tồi tệ ra sao. Con người vẫn có thể tồn tại và bảo toàn mạng sống.

Trong chiến tranh và khi đối mặt với thiên tai, kỹ năng sinh tồn cực kỳ cần thiết. Bởi vì đó là hoàn cảnh cực kỳ nguy cấp. Nếu bạn không có kỹ năng sẽ chết ngay dưới súng đạn vô tình. Hoặc sẽ chết dưới cơn giận dữ của thiên nhiên.

Những kỹ năng sinh tồn mà ai cũng nên biết

Nhóm lửa – kỹ năng sinh tồn từ cổ đại

Có thể nói đây là phát minh tiên tiến nhất khiến con người tiến hóa cao hơn con vật. Đồng thời cũng là một kỹ năng sinh tồn mà bạn cần khắc cốt ghi tâm. Lửa giúp con người nấu chín thức ăn, sưởi ấm, tránh thú dữ,…

Con người rất cần lửa cho sự sống của mình. Vậy nên hãy học cách nhóm lửa từ hai hòn đá, từ hai cành cây khô ma sát với nhau để tạo ra lửa.

Tìm nguồn nước – tìm sự sống

Nước chiếm đến ¾ cơ thể con người. Chỉ cần thiếu nước vài ngày người sẽ không thể sống. Vì vậy kỹ năng sinh tồn tìm nguồn nước là kỹ năng không thể không biết. Bạn đừng uống nước ở ao hồ vì có nhiều vi khuẩn.

Hãy tìm nước ở những nơi cao chẳng hạn như đọng trên ống tre, lá, suối từ trên cao đổ xuống,… Như vậy mới đảm bảo không bị nhiễm vi trùng mà lâm bệnh.

>>> Xem thêm:   Lợi ích khi có kỹ năng làm việc nhóm bạn nên biết?

Xác định phương hướng – hướng đến sự sống

Xác định phương hướng
Xác định phương hướng

Nếu muốn thoát ra khỏi khu rừng rậm, bạn cần phải xác định được phương hướng của mình. Kỹ năng sinh tồn này rất quan trọng. Bạn có thể dựa vào mặt trời hoặc dựa vào la bàn.

Biết xem la bàn là một lợi thế lớn. Việc này giúp tăng cơ hội sống sót của bạn lên đáng kể đấy!

Sơ cứu vết thương – tự cứu lấy mình

Trường hợp khẩn cấp, không thể đến bệnh viện cũng không có thuốc. Cách  duy nhất là bạn cần sơ cứu vết thương. Kỹ năng sinh tồn này thậm chí được dạy trong các giờ học ở nhà trường.

Chẳng hạn như học giáo dục quốc phòng, bạn được học cách sơ cứu vết thương của thương binh. Ngoài ra bạn cần học thêm cách sơ cứu vết thương do bị rắn cắn hoặc do bị vật nhọn đâm trúng…

Kết luận

Với những chia sẻ phía trên, Maxicmart mong rằng các bạn đã biết những kỹ năng sinh tồn cơ bản nhất. Có những kỹ năng này trong tay thì dù có rơi vào hoàn cảnh khắc nghiệt đến đâu. Bạn vẫn sẽ có cơ hội sống sót. Học ngay một vài kỹ năng để tự cứu lấy bản thân lúc nguy cấp!

5/5 - (1 bình chọn)

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button