Kỹ năng

Kỹ năng làm việc quan trọng như thế nào?

Ngày nay chúng ta thường nghe thấy mọi người bảo rằng kỹ năng làm việc rất quan trọng và cần thiết cho cuộc sống. Thực chất nó là gì và tại sao lại cần thiết cho cuộc sống? Ngay bây giờ hãy đi tìm hiểu lý do nhé!

Kỹ năng là gì?

Nghe khái niệm này lần đầu tiên có lẽ bạn sẽ thấy nó chung chung và có vẻ hơi khó hiểu. Tuy nhiên khái niệm này không khó hiểu như bạn nghĩ. Hãy đơn giản hóa nó như dưới đây: 

Khái niệm kỹ năng được hiểu là khả năng vận dụng các kiến thức và hiểu biết để thực hiện một hành động nào đó. Mà hành động được thực hiện hướng vào một mục đích nhất định. 

Kỹ năng làm việc là gì?
Kỹ năng là gì?

Chẳng hạn hành động hướng vào chuyên môn, nghề nghiệp hay để giải cứu bản thân, để ứng xử,… 

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc

Trong cuộc sống hiện nay nhiều người đánh giá kỹ năng thậm chí còn cao hơn cả kiến thức. Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng họ cần tuyển người mà có khả năng giao tiếp tốt. 

Họ cần tuyển một nhân viên biết đàm phán tốt. Họ cần tuyển người có khả năng lắng nghe và thấu hiểu khách hàng hơn là người có bằng cấp giỏi.Tại sao lại như vậy? 

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc
Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc

Người có kỹ năng sẽ giỏi về kiến thức

Vì sao có thể nói như thế? Bởi vì kỹ năng làm việc có được là nhờ vận dụng được các kiến thức và hiểu biết vào thực tế. Mà muốn vận dụng được thì phải nắm chắc được kiến thức. Bạn không thể có khả năng giải một bài toán tính diện tích hình chữ nhật nếu không thuộc công thức. 

Hay chẳng hạn như bạn có kỹ năng làm việc tin học văn phòng. Bạn có khả năng đánh máy và khả năng làm excel, khả năng làm powerpoint,… Vậy bạn cần phải nhớ được các kiến thức hàm excel. Bạn cũng phải thuộc kiến thức các thuật ngữ trong powerpoint…Như vậy chẳng phải là người giỏi kiến thức hay sao!

Người có kỹ năng làm việc tốt hơn

Tại sao lại nói như vậy? Các bạn cũng biết rằng trong thời buổi hiện nay, việc có tri thức không còn là có tất cả. Tri thức phải đi kèm với kỹ năng. Nếu có kiến thức mà không biết vận dụng nó vào công việc thì cũng chỉ là lý thuyết suông. 

Người có kỹ năng làm việc tốt hơn
Người có kỹ năng làm việc tốt

Người biết vận dụng lý thuyết vào thực hành chắc chắn sẽ làm việc hiệu quả hơn và mất ít thời gian hơn. Năng suất tăng lên đáng kể. 

Ví dụ như một người làm kế toán, ngày ngày phải tính lương, tính thưởng. Nếu không có kỹ năng làm việc tin học văn phòng, người đó ngồi tính tay. Sau đó mới nhập số liệu thu được vào bảng thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Ngược lại nếu người đó có khả năng ứng dụng tin học. Họ sẽ biết về các hàm trên excel và biết ứng dụng nó để tính toán. Chắc chắn thời gian làm việc chỉ trong giây lát.

Người có kỹ năng làm việc phản ứng nhanh nhạy hơn 

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có kỹ năng làm việc tốt thường có phản ứng nhanh nhạy hơn. Có thể nói đây là một điều hiển nhiên.

Chẳng hạn như người có thể thuyết trình tốt, giao tiếp tốt thì khi gặp một tình huống bất ngờ sẽ phản ứng nhanh hơn. Nếu bạn bỗng dưng mời họ lên hát. Với khả năng thuyết trình sẵn có, họ sẽ nhanh chóng có thể đưa ra câu trả lời hoặc trình bày một bài hát.

Hay người có kiến thức và biết cách thoát hiểm. Chỉ cần tiếng chuông báo cháy vừa rung lên họ phản ứng ngay. Ngay lập tức mang một vài đồ đạc cá nhân cần thiết và chạy theo lối thoát hiểm.

Kết luận

Qua những thông tin chia sẻ ở phía trên, Maxicmart hy vọng rằng bạn đã biết tại sao cần phải có kỹ năng làm việc. Và chắc hẳn bạn cũng đã biết được tầm quan trọng của nó trong cuộc sống. Vậy nên hãy rèn luyện nó mỗi ngày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
>>> Xem thêm:   Kỹ năng tdmu là gì? Tại sao cần có kỹ năng này?

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button