Kỹ năng

Lợi ích khi có kỹ năng làm việc nhóm bạn nên biết?

Ngay từ khi còn học ở trung học phổ thông, ít nhiều bạn cũng đã từng làm việc nhóm. Lên đại học, bài tập nhóm càng nhiều hơn. Kỹ năng làm việc nhóm ngày càng cần thiết và trở nên quan trọng.

Khái niệm kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm được hiểu là khả năng xây dựng, hợp tác và duy trì mối quan hệ giữa các thành viên trong một nhóm. Các thành viên đều hướng đến một mục tiêu chung. Mỗi cá nhân trong một nhóm đều phải đóng góp, tham gia xây dựng ý kiến.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?
Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm 

Đối với một cá nhân, kỹ năng này giúp cho cá nhân đó có thể hòa nhập được với cộng đồng. Kỹ năng này giúp cá nhân san sẻ bớt gánh nặng công việc hay bài tập.

Kỹ năng làm việc nhóm giúp con người trở nên hòa đồng hơn, dễ thích nghi với các môi trường mới hơn. Đồng thời kỹ năng này cũng khiến các cá nhân gắn kết với tập thể hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công việc của mỗi cá nhân. Nếu một người làm một dự án lớn thì sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn. Ngược lại nếu cá nhân đó biết làm việc nhóm thì có thể hoàn thành công việc nhanh hơn.

Làm sao để có kỹ năng làm việc nhóm tốt?

Lập ra mục tiêu chung

Đây là cách để có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Bởi vì ai cũng phải xác định được mục tiêu thì mới có thể làm việc hiệu quả. Một nhóm người với những nhu cầu khác nhau, hình dạng cơ thể khác nhau vậy làm sao để cùng thống nhất? 

Câu trả lời là họ phải có chung mục tiêu, chung đích đến. Vậy thì ai cũng sẽ tập trung cho công việc của mình.

Mục tiêu của kỹ năng làm việc nhóm
Mục tiêu của kỹ năng làm việc nhóm

Muốn có kỹ năng làm việc nhóm tốt phải biết lắng nghe

Nhóm là tổ hợp một số người khác nhau nên quan điểm khó mà giống nhau được. Vậy nên muốn được tôn trọng thì trước tiên phải tôn trọng người khác.

Lắng nghe ý kiến của các thành viên trong nhóm cũng là cách để cải thiện kỹ năng làm việc nhóm. Nếu như bạn chỉ khăng khăng giữ cái tôi của mình thì rất khó nhìn thấy sai lầm của bản thân. Vậy nên hãy lắng nghe người khác góp ý và xây dựng.

Gia tăng sự giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm

Một cách nữa để hoàn thiện thêm kỹ năng làm việc nhóm của mình là hãy năng nổ giao tiếp. Một người hay trao đổi kiến thức chắc chắn sẽ nhận được nhiều kiến thức. 

Gia tăng sự giao tiếp giữa các thành viên bằng việc họp nhóm, giao lưu nhóm. Nhờ thế các thành viên trong nhóm sẽ hiểu nhau hơn. Bất đồng quan điểm cũng xảy ra ít hơn thì nhóm sẽ tích cực hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm gia tăng giao tiếp hiệu quả công việc
Kỹ năng làm việc nhóm gia tăng giao tiếp hiệu quả công việc

Công việc phải được phân công rõ ràng và công bằng

Một nhóm sẽ không thể có kỹ năng làm việc nhóm tốt nếu chia việc không đều hoặc không rõ ràng. Nếu chia việc không đều thì các thành viên trong nhóm khó mà đoàn kết được.

Còn chia việc không rõ ràng thì sẽ khiến thành viên hoang mang, không biết mình làm việc gì. Công việc chồng chất lên mà không có người giải quyết. 

Phải đúng giờ khi làm việc nhóm 

Một cách đơn giản khiến cho kỹ năng làm việc nhóm tốt lên đó là thói quen đúng giờ. Đến đúng giờ giúp nhóm có thể vào họp đúng giờ. Nhờ thế mà công việc giải quyết nhanh hơn, đồng thời chất lượng công việc cũng tốt hơn. 

Không những thế đến đúng giờ còn giúp bạn được thành viên trong nhóm tôn trọng hơn. 

Kết luận

Từ những thông tin bổ ích trên, Maxicmart hy vọng rằng bạn có thể có hiểu được kỹ năng làm việc nhóm là gì. Đồng thời biết cách để nâng cao kỹ năng này. Từ đó mà có được cơ hội thăng tiến trong công việc. 

5/5 - (1 bình chọn)
>>> Xem thêm:   Kỹ năng sinh tồn - kỹ năng mà ai cũng nên biết 

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button