Kỹ năng

Kỹ năng là gì? Sự hình thành của các kỹ năng

Mọi người vẫn thường nói rằng con người phải có những kỹ năng cần thiết để có thể sống được. Vậy kỹ năng là gì? Tại sao lại cần thiết cho cuộc sống? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu thế nào là kỹ năng và các kỹ năng nào cần thiết cho cuộc sống nhé!

Kỹ năng là gì?

Kỹ năng là từ để chỉ khả năng vận dụng các kiến thức hoặc hiểu biết để thực hiện một việc gì đó. Việc đó có thể là những việc mang tính chất chuyên môn, nghề nghiệp hoặc liên quan đến sinh tồn, cảm xúc.

Tuy nhiên khái niệm kỹ năng là gì không được định nghĩa rõ ràng. Tùy vào ý hiểu của mỗi người lại có cách hiểu khác nhau. Nhưng nhìn chung các định nghĩa đều chỉ khả năng thực hiện một hành động để đạt được một mục đích nào đó. 

Kỹ năng là gì?
Kỹ năng là gì?

Phân loại kỹ năng là gì?

Nếu bạn đã hiểu được khái niệm kỹ năng là gì, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc có tất cả mấy loại kỹ năng phải không nào? Chúng ta thường nói đến nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình,… 

Nhưng chủ yếu được chia làm 3 loại kỹ năng sau:

  • Kỹ năng cứng: Đây là các kỹ năng liên quan đến kiến thức chuyên môn và kỹ thuật nghề nghiệp. Loại kỹ năng này thường được dạy ở trường học.
  • Kỹ năng mềm: Đây là các kỹ năng liên quan đến cảm xúc, trí tuệ thể hiện sự hòa nhập cộng đồng, tương tác xã hội…
  • Kỹ năng sống: Đây là kỹ năng giúp giải quyết vấn đề, xử lý tình huống trong cuộc sống.

Bạn sẽ thắc mắc phân loại kỹ năng là gì? và tại sao phải phân loại kỹ năng đúng không. Bởi vì có rất nhiều kỹ năng nếu không phân loại chúng sẽ dễ bị nhầm lẫn với nhau.

Cơ sở hình thành của các kỹ năng là gì?

Cơ sở hình thành của các kỹ năng
Cơ sở hình thành của các kỹ năng

Các kỹ năng được hình thành theo nhiều cách khác nhau, trên các cơ sở khác nhau. Cũng tương tự với sự phân loại kỹ năng, sự hình thành các kỹ năng cũng được chia làm ba loại:

Kỹ năng cứng

Các kỹ năng cứng được hình thành như thế nào? Cơ sở hình thành kỹ năng là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi ai cũng thắc mắc. 

Như đã nói ở trên, các kỹ năng cứng liên quan trực tiếp đến chuyên môn, nghề nghiệp. Vậy nên đây không phải là kỹ năng tự nhiên mà có được. Kỹ năng này được hình thành phải có sự giáo dục, dạy dỗ của những người có chuyên môn.

Đồng thời phải có sự tiếp thu và nhận thức được kỹ năng là gì thì mới có thể áp dụng được vào trong công việc. 

Phân loại kỹ năng
Phân loại kỹ năng

Ví dụ như kỹ năng tin học văn phòng là kỹ năng được hình thành nhờ có sự dạy từ giảng viên lớp học và sự tiếp thu từ học viên. 

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm cũng không phải tự nhiên mà có. Vậy cơ sở hình thành kỹ năng là gì? Kỹ năng này được hình thành nhờ có tích lũy từ các tình huống thực tế. Các kỹ năng mềm phải trải qua sự rèn luyện và lâu dài mới có được.

Ví dụ như kỹ năng đàm phán thì sự hình thành kỹ năng là gì? Để hình thành được kỹ năng này cần phải trải qua nhiều lần nói chuyện và đàm phán thì mới có được.

Kỹ năng sống

Cơ sở hình thành của kỹ năng là gì? Cơ sở hình thành kỹ năng sống là từ cả giáo dục và được trải nghiệm. 

Chẳng hạn như kỹ năng thoát hiểm thì cơ sở hình thành kỹ năng là gì? Sự hình thành kỹ năng thoát hiểm là được dạy từ nhà trường. Nhưng đồng thời phải trải nghiệm thực tế, thực hành thì mới biết cách để thực hiện.

Kết luận

Như vậy Maxicmart đã đưa ra cho các bạn khái niệm kỹ năng là gì. Đồng thời cũng giải đáp những thắc mắc về các loại kỹ năng và sự hình thành của chúng. Hy vọng bạn đọc có được thông tin bổ ích!

5/5 - (1 bình chọn)
>>> Xem thêm:   Kỹ năng sống là gì? Các khái niệm xoay quanh kỹ năng sống

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button