Kỹ năng

Kỹ năng giao tiếp – chìa khóa để nắm trong tay cả thiên hạ

Kỹ năng giao tiếp giúp con người dễ dàng thăng tiến trong con đường sự sự nghiệp và gặt hái được nhiều thành công. Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao kỹ năng này lại là chìa khóa để “có được cả thiên hạ” nhé!

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp là gì

Kỹ năng giao tiếp là một cụm từ được ghép lại bằng từ “kỹ năng” và từ “giao tiếp”. Giao tiếp là trao đổi, tiếp xúc với nhau, kỹ năng là khả năng vận dụng một kiến thức nào đó vào thực tế. 

Có thể hiểu đơn giản kỹ năng giao tiếp là khả năng vận dụng linh hoạt các quy tắc ứng xử, cách tương tác, cách sử dụng lời nói, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cách lắng nghe,…vào trong quá trình giao tiếp hằng ngày.

Kỹ năng giao tiếp không phải sinh ra đã có, không phải do bẩm sinh hay di truyền mà kỹ năng giao tiếp có được thông qua sự rèn luyện mài giũa hằng ngày và tích lũy các kinh nghiệm thông qua các tình huống giao tiếp cơ bản.

Tại sao kỹ năng giao tiếp lại là chìa khóa để “có được cả thiên hạ”? 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay nếu con người không trang bị cho mình những kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. ảnh hưởng trực tiếp lên mọi mối quan hệ của bạn đối với mọi người xung quanh. 

Nếu trong một mối làm ăn, sự khéo léo trong giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được điều kiện mong muốn trong hợp đồng. Không những thế còn lấy được thiện cảm từ đối tác để cho những lần hợp tác sau được suôn sẻ.

Kỹ năng giao tiếp giúp mối quan hệ giữa bạn với đồng nghiệp, bạn bè, cấp trên và cả những người thân đều trở nên tốt đẹp. Khi bạn đi đâu cũng được ai quý mến thì chắc chắn lúc bạn gặp khó khăn họ cũng sẵn sàng giúp đỡ. 

Có được lòng của tất cả mọi người xung quanh, nhận được sự giúp đỡ của tất cả mọi người, dễ dàng thăng tiến trong công việc vậy thì chẳng mấy chốc bạn sẽ có được cả thiên hạ!

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp như thế nào?

Một số kỹ năng giao tiếp bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm:   Kỹ năng mềm là gì? Ứng dụng kỹ năng như thế nào?

Kỹ năng giao tiếp 1: Hãy biết lắng nghe

Trước khi giao tiếp giỏi được thì bạn phải lắng biết lắng nghe. Biết lắng nghe trong quá trình giao tiếp giúp nắm bắt được thông tin mà đối phương đưa ra từ đó có thể dễ dàng đưa ra những cử chỉ, tương tác cần thiết để cuộc hội thoại diễn biến tốt đẹp.

Kỹ năng giao tiếp
Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng 2: Hãy nhớ tên người cùng giao tiếp 

Một điều đáng lưu ý là khi bạn gọi tên đối phương thay vì đại từ nhân xưng thì sẽ kéo mối quan hệ trở nên gần gũi hơn. Ngoài ra việc nhớ tên của đối phương cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người đang giao tiếp với mình. 

Kỹ năng giao tiếp 3: Sử dụng ngôn ngữ cơ thể vừa đủ 

Điều chỉnh cơ thể, sử dụng các động tác phụ họa cho lời nói sẽ giúp cuộc đối thoại trở nên tự nhiên hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều ngôn ngữ cơ thể bạn sẽ trông khá kì cục trong mắt người đối diện. Vậy nên hãy chú ý dùng vừa đủ.

kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng 4: Nói rõ ràng, rành mạch với âm lượng vừa nghe

Không nên nói quá to cũng không được nói quá nhỏ. Lời nói nên rõ ràng truyền đạt đủ ý thay vì cứ vòng vo hoặc cộc lốc. Lời nói chính là phương thức thể hiện được cá tính của bạn dễ dàng nhất nên hãy xây dựng phong cách nói chuyện riêng cho mình nhé.

Kết luận

Như vậy với những chia sẻ trên, Maxicmart hy vọng rằng bạn sẽ có thể cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình và sớm lấy được chìa khóa để “có được cả thiên hạ” nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button