Kỹ năng

Có khó để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề ?

  Nhiều bạn trẻ ngày nay cảm thấy áp lực khi phải đối mặt với các vấn đề mà mình gặp phải. Các bạn đang đi tìm phương pháp để cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của mình? Các bạn không biết làm thế nào rèn luyện kỹ năng này? Vậy thì ngay bây giờ hãy xem thông tin mà chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn!

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Đây là một trong số những kỹ năng mềm rất quan trọng. Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng xử lý hoặc đưa ra phương pháp giải quyết khi gặp một vấn đề. Vấn đề đó có thể phát sinh đột xuất khiến người gặp phải nó bối rối. Nhưng nếu có kỹ năng thì việc giải quyết vấn đề không có gì khó khăn cả.

Kỹ năng giải quyết vấn đề có thể bao gồm nhiều phương pháp, nhiều cách thức khác nhau. Thậm chí kỹ năng này còn có thể bao gồm nhiều kỹ năng khác như phân tích, nghiên cứu, đưa ra lựa chọn…

kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề liệu có khó?

Đây là câu hỏi chung của nhiều bạn trẻ hiện nay – những người đang thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề. Câu trả lời cho thắc mắc này đó là không, không hề khó. Việc rèn luyện kỹ năng để giải quyết tốt các vấn đề hoàn toàn không khó nếu bạn biết áp dụng các cách sau:

Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề từ việc tìm ra điểm yếu của bản thân 

Nghe thoáng qua chắc hẳn bạn sẽ thấy điểm yếu của bản thân thì liên quan gì đến giải quyết vấn đề? Nhưng sự thực là điểm yếu của bản thân có liên quan đến kỹ năng giải quyết vấn đề.

Xác định được điểm yếu của mình sẽ giúp bạn biết nguyên nhân mình mà chưa giải quyết được vấn đề. Chẳng hạn như vấn đề bạn gặp phải là bạn cần ký hợp đồng nhưng đối tác không đồng ý. Nếu xác định được điểm yếu là giao tiếp chưa tốt, thì bạn sẽ khắc phục nó và giải quyết được vấn đề.

kỹ năng giải quyết vấn đề

Muốn kỹ năng giải quyết vấn đề tốt thì phải ghi nhớ quy trình giải quyết vấn đề 

Quy trình giải quyết vấn đề gồm có 5 bước cơ bản. Các bước bao gồm:

  1. Nhìn nhận vấn đề
  2. Tìm hiểu nguồn gốc vấn đề
  3. Xác định người chịu trách nhiệm
  4. Chọn lựa giải pháp
  5. Thực hiện

5 bước này tuy không cao siêu nhưng nó giúp bạn giải quyết vấn đề một cách rất hiệu quả. Chỉ cần đi thuần thục từng bước, từng bước một bạn nhất định sẽ giải quyết được vấn đề!

Muốn cải thiện được kỹ năng giải quyết vấn đề thì cần ghi nhớ tuyệt đối 6 bước cơ bản này. 6 bước này tuy không cao siêu nhưng nó giúp bạn giải quyết vấn đề một cách rất hiệu quả. Chỉ cần đi thuần thục từng bước, từng bước một bạn nhất định sẽ giải quyết được vấn đề!

kỹ năng giải quyết vấn đề
Quy trình giải quyết vấn đề

Xây dựng tình huống và xử lý nó để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề 

Giống như việc luyện tập thuyết trình trước gương để cải thiện kỹ năng thuyết trình. Việc xây dựng ra những tình huống giả định rồi nghĩ ra phương pháp để giải quyết chúng là cách để có kỹ năng giải quyết vấn đề

Não bộ sẽ quen dần với 6 bước giải quyết vấn đề. Nhờ thế mà khả năng tư duy cũng như đánh giá và đưa ra lựa chọn giải pháp nhanh hơn. Việc luyện tập như thế mỗi ngày giúp bản thân quen với việc giải quyết vấn đề.

Tích lũy kiến thức để cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Nếu có vốn kiến thức phong phú chắc hẳn bạn sẽ giải quyết các vấn đề nhanh hơn. Vì hiểu về các vấn đề và bản chất của chúng nên việc đưa ra giải pháp để giải quyết chúng cũng nhanh hơn.

Kết luận

Vậy là với những chia sẻ trên, Maxicmart đã đưa đến cho bạn cách để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề. Hy vọng các bạn có thể có khả năng giải quyết mọi vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Chúc bạn có thêm nhiều kỹ năng mềm bổ ích! 

5/5 - (1 bình chọn)
>>> Xem thêm:   Vì sao giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non lại cần thiết?

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button