Kỹ năng

Kỹ năng cứng là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng cứng

Nhiều người nhắc đến tầm quan trọng của kỹ năng mềm nhưng quên mất rằng kỹ năng cứng cũng rất quan trọng. Vậy kỹ năng cứng là gì? Tại sao chúng ta cần phải có kỹ năng cứng? Hãy cùng đến với bài viết dưới đây để tìm hiểu về kỹ năng cứng!

Khái niệm kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng là gì?
Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng là gì là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Khái niệm kỹ năng cứng được hiểu là những kiến thức và kỹ năng chuyên môn của công việc. Kỹ năng cứng thường thiên về kỹ thuật nhiều hơn là về cảm xúc hay ứng xử.

Kỹ năng cứng thường được đào tạo thông qua trường lớp hoặc các khóa đào tạo ngắn hạn. Đồng thời kỹ năng này thường mang tính cụ thể và định lượng. Ví dụ như kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học văn phòng,…

Như vậy bạn đã hiểu được khái niệm kỹ năng cứng là gì rồi đúng không nào? Vậy thì tại sao kỹ năng cứng lại quan trọng? Dưới đây sẽ là thông tin dành cho bạn!

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng là gì?

Có thể khẳng định rằng kỹ năng cứng là một phần quan trọng trong sự thành công của công việc. Bởi vì kỹ năng cứng là gì – là chuyên môn nghề nghiệp. Đồng thời kỹ năng cứng còn thể hiện trình độ kiến thức của bạn.

>>> Xem thêm:   Kỹ năng sống vui là gì? Các cách để sống vui mỗi ngày

Một người làm việc sẽ không thể tốt nếu không có kiến thức và kỹ thuật chuyên môn. Cho dù người đó có giỏi ăn nói nhưng không có kiến thức thì cũng chỉ là lời nói sáo rỗng.

Nếu bạn biết được điểm mạnh của mình trong kỹ năng cứng là gì thì hãy vận dụng nó vào công việc. Chẳng hạn bạn có kỹ năng cứng là kỹ năng tin học văn phòng. Trong tin học văn phòng bạn thấy điểm mạnh của bạn là excel. Bạn có thể vận dụng vào công việc kế toán để thao tác nhanh gọn và tiện lợi.

Kỹ năng cứng quyết định sự thành công
Kỹ năng cứng quyết định sự thành công

Sự khác nhau giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là gì?

Ngày nay người ta thường nhắc nhiều đến kỹ năng mềm là gì và kỹ năng cứng là gì. Và thắc mắc điểm khác nhau giữa chúng là như thế nào. Một vài thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết!

Khái niệm kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là gì?

Ngay từ khái niệm chúng ta đã thấy được sự khác nhau giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là gì rồi. Kỹ năng mềm là để chỉ khả năng thích nghi và ứng xử, còn kỹ năng cứng để chỉ kiến thức và kỹ thuật. Có thể thấy hai khái niệm này hoàn toàn không giống nhau!

Mức độ quan trọng của kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là gì?

Vai trò quan trọng của kỹ năng cứng
Vai trò quan trọng của kỹ năng cứng

Có thể thấy sự khác nhau cơ bản giữa mức độ quan trọng của hai kỹ năng này. Hiện nay trong tuyển dụng, hầu hết kỹ năng cứng vẫn chiếm 75% hoặc hơn còn kỹ năng mềm chiếm khoảng 25%.

>>> Xem thêm:   Kỹ năng tdmu là gì? Tại sao cần có kỹ năng này?

Tuy nhiên nhiều nhà tuyển dụng ngày nay có xu hướng nâng cao phần trăm kỹ năng mềm. Nhưng có thể thấy vị trí của kỹ năng cứng là gì – là vị trí cao hơn so với kỹ năng mềm. Nó được coi trọng hơn kỹ năng mềm khi đi xin việc.

Tính chất đặc điểm của kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Có thể thấy sự khác nhau cơ bản giữa tính chất, đặc điểm của kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Tính chất, đặc điểm của kỹ năng cứng là gì? Là thiên về học thuật và mang tính ổn định, lâu dài.

Ngược lại kỹ năng mềm lại mang tính chất thực tiễn cao, tính sáng tạo và tính xã hội. Không mang tính ổn định như kỹ năng cứng.

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây, Maxicmart mong rằng bạn đã nắm được kỹ năng cứng là gì. Và cũng có thể biết được tầm quan trọng của kỹ năng cứng trong cuộc sống. Đồng thời phân biệt được sự khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Chúc bạn rèn luyện được kỹ năng cứng tốt!

5/5 - (1 bình chọn)

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button