Thuật ngữ

Giải mã thắc mắc iso là gì? Tiêu chuẩn iso là thế nào?

Ngày nay có vô số từ viết tắt để có thể làm cho lời nói ngắn gọn xúc tích hơn. Có một thuật ngữ mà được nhiều người thắc mắc. Đó chính là iso là gì? Và tại sao iso lại được sử dụng nhiều như vậy. Hôm nay các bạn hãy theo chân chúng tôi để cùng tìm hiểu nhé!

Iso là gì?
Iso là gì?

Khái niệm iso là gì?

Có một số người thì có lẽ đã biết iso là gì tuy nhiên có một số người lại không biết. Iso là từ viết tắt của một cụm từ tiếng anh là International Organization for Standardization.Đây được coi là một tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế.

Tổ chức này được thành lập ngày 23 tháng 2 năm 1947. Có thể nói nơi đây là cơ quan thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời iso cũng đưa ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp được áp dụng trên toàn thế giới.

Hiện nay iso là gì mà có hơn 160 nước là thành viên iso. Trong đó Việt Nam là thành viên thứ 77.  Trụ sở chính của ISO hiện đang đặt tại Geneva, Thụy Sĩ. Ios được chuyển thành tiếng Việt và được ban hành với tên gọi Tiêu Chuẩn Việt Nam.

>>> Xem thêm:   Ipo là gì? Tìm hiểu sơ lược về ipo

Như vậy là bạn đã biết được iso là gì rồi đúng không? Bạn liệu có tò mò về các loại tiêu chuẩn iso khác nhau hay không? Nếu có thì bạn hãy xem ngay phần dưới đây nhé!

Các tiêu chuẩn quan trọng của iso là gì?

Nói đến tiêu chuẩn là nói đến những chuẩn mực cần phải tuân theo nhằm đạt được mục đích. Vậy các tiêu chuẩn quan trọng mà cần phải biết đó là gì bạn có biết không?

Tiêu chuẩn 9001 iso là gì?

Có thể nói đây là một tiêu chuẩn mà có hệ thống quản lý chất lượng. Nó được áp dụng đối với tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở hoạt động ở tất cả các lĩnh vực.

Cho dù là từ đơn vị sản xuất hay kinh doanh dịch vụ cho tới hành chính công…Có thể nói trong trường hợp iso là gì – là tiêu chuẩn phổ biến và đơn giản mà bạn cần phải nhớ.

Tiêu chuẩn 9001 iso
Tiêu chuẩn 9001 iso

Tiêu chuẩn 14001 iso là gì?

Có lẽ nhiều người sẽ thấy tiêu chuẩn này quen quen nhưng không biết iso là gì? Đây là một tiêu chuẩn hệ thống quản lý môi trường. Tiêu chuẩn này giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp giảm thiểu tối đa những tác động đến hoạt động.

Đặc biệt là các tác động tiêu cực đều được giảm thiểu một cách tối đa. Hệ thống này không chỉ có thể quản lý được môi trường mà còn lường trước được những tác động.

>>> Xem thêm:   Erp là gì? Một số vấn đề liên quan đến erp?

Tiêu chuẩn 22000 iso là gì?

Có thể thấy rằng đây là một tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm Đồng thời trong tiêu chuẩn này cũng có các yêu cầu đối với tổ chức trong chuỗi thực phẩm. Vậy sự quan trọng của iso là gì trong trường hợp này.

Nhờ có iso mà các nhà sản xuất chú trọng hơn đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm được sản xuất ra đều có thể chuẩn hóa theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn.

Tiêu chuẩn 45001 iso là gì?

Theo quy định thì đây là một tiêu chuẩn mà tiêu chuẩn quốc tế mới về quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp. Bộ tiêu chuẩn này được dùng để thay thế cho OHSAS 18001.

Tức là trước kia 18001 đã từng là tiêu chuẩn về quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Tuy nhiên cuộc sống thay đổi thì các tiêu chuẩn cũng thay đổi theo. Vậy nên iso 45001 thay thế cho tiêu chuẩn OHSAS 18001.

Tiêu chuẩn 45001 iso là gì?
Tiêu chuẩn 45001 iso là gì?

Kết luận 

Như vậy là với những gì đã chia sẻ ở phía trên, Maxicmart đã giải đáp thắc mắc iso là gì. Mong rằng các bạn đã hiểu rõ khái niệm về iso và biết thêm một số các tiêu chuẩn quan trọng. Chúc bạn sẽ có tích lũy thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho cuộc sống của bản thân!

Rate this post

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button