Thuật ngữ

Ipo là gì? Tìm hiểu sơ lược về ipo

Với những người mua cổ phiếu thì chắc chắn không thể nào không biết đến ipo. Tuy nhiên những người không ở trong giới cũng tò mò không biết ipo là gì? Biết được điều đó chúng tôi gửi đến các bạn bài viết dưới đây để giải đáp!

ipo là gì?
ipo là gì?

Khái niệm ipo là gì?

Đối với những người chưa từng biết hoặc những người mới tìm hiểu cổ phiếu thì không biết ipo là gì. Đây là một thuật ngữ được viết tắt từ thuật ngữ tiếng Anh. Ipo là từ được viết tắt của Initial Public Offering. Cụm từ này có nghĩa tiếng Việt là lần đầu tiên phát hành ra công chúng.

Đây được gọi là một hành động lần đầu tiên mà doanh nghiệp mở bán cổ phiếu đến công chúng. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn ipo là gì? Ipo còn có thể gọi là hoạt động huy động vốn từ công chúng một cách phổ biến và rộng rãi. Cổ phiếu được tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán.

Mục đích của hoạt động ipo là gì?

Sau khi đã biết được khái niệm ipo là gì. Chắc hẳn bạn cũng thắc mắc không biết doanh nghiệp thực hiện ipo làm gì. Có thể nói rằng mục đích của ipo được nhìn thấy rất rõ:

  • Thứ nhất, vì hoạt động ipo là gì – là bán cổ phiếu cho công chúng. Vậy nên ipo có mục đích đó là làm gia tăng nguồn vốn. Đồng thời mở rộng sự đầu tư cũng như sự kinh doanh.

  • Thứ hai, ngoài mục đích mở rộng vốn thì mục đích khác của ipo là gì? Có thể thấy ngoài mở rộng nguồn vốn, ipo còn giúp gia tăng thương hiệu và uy tín. Các doanh nghiệp có nhiều cổ đông đầu tư chắc chắn được tin tưởng hơn nhiều.

  • Thứ ba, ipo có thể giúp các doanh nghiệp lớn thuận tiện trong việc sáp nhập các doanh nghiệp nhỏ. Các doanh nghiệp nhỏ rất hay muốn mua cổ phiếu ở doanh nghiệp lớn. Và họ coi doanh nghiệp lớn như chỗ dựa của mình vậy nên có thể sáp nhập dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm:   Ielts là gì? - Thắc mắc của nhiều người

Những lưu ý khi mua ipo là gì?

Khi bắt đầu bất cứ một việc gì bạn cũng cần biết được những chú ý. Các chú ý này sẽ khiến bạn ít mắc sai lầm hơn.

Cần tìm hiểu rõ ipo là gì

Không chỉ đối với cổ phiếu, với bất kì một việc gì khi lựa chọn mua hay không cần phải tìm hiểu. Bạn cần hiểu rõ các đặc điểm của doanh nghiệp bán ipo. Nếu không tìm hiểu kỹ ipo là gì và không nắm được tình hình doanh nghiệp thì sẽ thất bại.

Chẳng hạn như nếu không tìm hiểu ipo kỹ càng mà bạn đầu tư nhầm vào một công ty ma. Như vậy bạn sẽ mất trắng toàn bộ số tiền bỏ ra mua cổ phiếu.

Những lưu ý khi mua ipo 
Những lưu ý khi mua ipo

Phải chọn các doanh nghiệp có chất lượng

Tại sao phải chọn các doanh nghiệp có chất lượng? Bởi vì nếu doanh nghiệp không có thương hiệu, không có uy tín thì bạn sẽ dễ bị lừa. Việc lựa chọn doanh nghiệp để mua ipo là gì? Là chọn lựa các doanh nghiệp được nhiều người đầu tư và có uy tín trên thị trường.

Nghiên cứu ngành nghề của công ty bán ipo

Bạn cần xem xét thật tỉ mỉ ngành nghề mà công ty bán ipo đang tiến hành kinh doanh. Nếu hoạt động ngành nghề ấy là trái pháp luật thì bạn tuyệt đối không nên vướng vào. Bởi bạn sẽ gặp rắc rối lớn với pháp luật.

>>> Xem thêm:   Ultraviewer là gì? Utraviewer có tác dụng gì?

Vậy công ty có các ngành nghề mà bạn nên mua ipo là gì? Các ngành nghề tài chính cơ bản và hợp pháp. Công ty có các thông tin được công bố trên phương tiện truyền thông đại chúng. Đặc biệt không được dính đến các lùm xùm liên quan đến pháp luật.

Nghiên cứu ngành nghề của công ty bán ipo
Nghiên cứu ngành nghề của công ty bán ipo

Kết luận

Như vậy là Maxicmart đã gửi đến các bạn những thông tin về ipo. Mong rằng bạn đã biết được ipo là gì và từ đó phát triển bản thân. Nếu có thể thì đầu tư mua ipo của một doanh nghiệp nào đó. Chúc quý độc giả gặt hái được nhiều thành công!

Rate this post

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button