Giải đáp

Các cách đo huyết áp – Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Người quan tâm đến sức khỏe chắc sẽ quan tâm đến huyết áp. Chắc hẳn bạn sẽ lo lắng không biết huyết áp bao nhiêu là bình thường. Và cách đo huyết áp như nào mới chuẩn xác. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trăn trở của bạn!

Cách đo huyết áp chính xác
Cách đo huyết áp chính xác

Khái niệm huyết áp là gì?

Huyết áp được hiểu là áp lực của máu được tạo ra từ co bóp của cơ tim và sức cản của động mạch. Huyết áp thể hiện sự đưa máu đi nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể.

Huyết áp bao nhiêu là bình thường là thắc mắc của nhiều người. Câu trả lời huyết áp có bình thường hay không thì phải dựa vào hai chỉ số. Chỉ số thứ nhất là huyết áp tối đa, chỉ số thứ hai là huyết áp tối thiểu. Huyết áp tối đa hay còn được gọi là huyết áp tâm thu.

Tức là áp suất của động mạch khi tim đang đập, thường có chỉ số cao hơn. Huyết áp tối thiểu hay thường được gọi là huyết áp tâm trương. Tức là áp lực của máu đo được giữa 2 lần đập của tim. Sau khi đã có khái niệm cùng tìm hiểu huyết áp bao nhiêu là bình thường!

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Huyết áp bình thường là huyết áp mà hai chỉ số huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu bình thường. Ngoài ra nói cách khác là huyết áp bao nhiêu là bình thường được biểu hiện qua huyết áp tâm thu và tâm trương.

>>> Xem thêm:   Giải đáp thắc mắc: 1gb bằng bao nhiêu mb? Cách quy đổi chuẩn xác nhất

Nếu hai trong một chỉ số này quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Huyết áp quá thấp thì sẽ không thể dẫn máu đi nuôi cơ thể. Huyết áp quá cao thì thường dễ bị các chứng bệnh về tim…

Đồng thời để xem xét huyết áp bao nhiêu là bình thường, người ta còn xem khoảng cách giữa hai chỉ số. Khoảng cách giữa huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu càng rộng thì người bệnh càng an toàn. Ngược lại khoảng cách giữa hai chỉ số càng hẹp càng nguy hiểm.

Vậy giải đáp thắc mắc huyết áp bao nhiêu là bình thường? Huyết áp bình thường đối với một người trưởng thành là có tâm thu dưới 120 mmHg và tâm trương dưới 80 mmHg.

Huyết áp được cho là cao nếu chỉ số tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Huyết áp thấp khi chỉ số tâm thu dưới 100 mmHg.

Cách để biết huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Huyết áp bao nhiêu là bình thường?
Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

 Đo huyết áp bao nhiêu là bình thường theo cách thủ công

Đối với cách đo thủ công này bạn cần phải có một chút chuyên môn. Hoặc được hướng dẫn từ các bác sĩ thì mới đo chuẩn được. Muốn biết huyết áp bao nhiêu là bình thường thì cần phải tiến hành đo huyết áp.

Khi đo bạn cần có băng cuốn có thể bơm hơi, cao su bóp để bơm hơi. Đồng thời cũng cần phải có ống tai nghe và đồng hồ đo huyết áp. Khi đo huyết áp thì cần phải chú ý nhìn vào chỉ số và nghe mạch đập.

>>> Xem thêm:   Tại sao cần biết một năm có bao nhiêu ngày?

Việc đo bằng tay phải thực hiện các bước chuẩn xác thì mới biết huyết áp bao nhiêu là bình thường. Vậy nên trước khi đo bạn hãy học trước các kỹ thuật đo huyết áp thật kỹ.

Đo huyết áp bao nhiêu là bình thường theo cách tự động

Với cách đo huyết áp này thì đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn cần đầu tư một máy đo huyết áp điện tử. Với máy đo huyết áp điện tử, muốn đo huyết áp bao nhiêu là bình thường thì chỉ cần nhấn nút.

Sau khi nhấn nút khởi động máy, máy sẽ tự bơm hơi tạo áp lực lên tay và tự rút hơi. Chỉ số sẽ hiện ngay lên màn hình cho bạn theo dõi.

Đo huyết áp theo cách tự động
Đo huyết áp theo cách tự động

Kết luận

Như vậy là Maxicmart đã giải đáp giúp bạn huyết áp bao nhiêu là bình thường. Mong rằng bạn có thể đo huyết áp và theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân. Chúc bạn có cuộc sống luôn nhiều niềm vui và nhiều sức khỏe.

Rate this post

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button