Thuật ngữ

Gen là gì? Gen có quan trọng không?

Với những người yêu thích khoa học thì chắc chắn sẽ biết đến gen. Tuy nhiên số đông mọi người không biết gen là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào. Vậy thì hôm nay chúng tôi sẽ đưa bạn cùng đi tìm hiểu và khám phá!

Gen là gì?
Gen là gì?

Khái niệm gen là gì?

Có lẽ nhiều người thắc mắc không biết gen là gì? Khái niệm này được hiểu là một đơn vị vật chất và mang chức năng di truyền. Gen là đơn vị chứa các thông tin cần thiết trong việc hình thành và phát triển hoạt động của cá thể.

Sau khi đã biết được khái niệm cơ bản của gen. Chắc hẳn bạn cũng tò mò không biết gen được cấu tạo như thế nào đúng không?

Đặc điểm cấu tạo của gen là gì?

Bộ gen người hoàn chỉnh gồm khoảng 3.000.000.000 phân tử ADN. Trong mỗi tế bào của cơ thể có ít nhất một hạt nhân. Hạt nhân đó có chứa nhiễm sắc thể.

Chiều dài ADN trong nhân của tế bào dài khoảng 1,8 m nhưng nó được nén lại chỉ còn khoảng 0,0001 cm. Như thế là ta đã trả lời được câu hỏi đặc điểm cấu tạo của gen là gì.

>>> Xem thêm:   Url là gì? Tất tần tật về thuật ngữ url có thể bạn chưa biết

Ngoài ra, cấu trúc của ADN gọi là cấu trúc xoắn kép. Cấu trúc này có thể giải nén riêng thành 2 sợi dài để các bản sao của chính nó mang thông tin di truyền. Phần lớn các bộ gen được làm từ ADN không mã hoá. Vậy phần còn lại của các bộ gen là gì? 2% còn lại được mã hóa protein.

Phân loại gen là gì?

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm gen là gì và những đặc điểm cơ bản nhất về cấu tạo của gen. Chắc chắn bạn đã có cho mình những hiểu biết nhất định về gen rồi đúng không? Hãy cùng đến phần phân loại gen.

Mã hóa gen là gì?

Mã hóa gen là gì?
Mã hóa gen là gì?

Đây có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến nó. Vậy mã hóa gen là gì? Đây có thể hiểu là một loại gen mã hóa mang thông tin di truyền.

Thông tin này giúp mã hóa các protein cấu tạo nên cấu trúc và chức năng của tế bào. Vùng mã hóa ở gen được hiểu là chuỗi nucleotit của DNA. Vùng này mang thông tin di truyền về sản phẩm mà gen đó quy định.

Sản phẩm này được gọi là là phân tử RNA.Trong số các phân tử RNA thì phần chủ yếu và quan trọng nhất là mRNA. Đây là RNA thông tin. Sở dĩ nó quan trọng bởi vì nó mang thông tin của protein.

Điều hòa gen là gì?

Đối với điều hòa gen cũng là một loại gen. Điều hòa gen hay gọi là gen điều hòa tham gia vào hoạt động điều khiển. Đồng thời nó cũng kiểm soát các quá trình biểu hiện protein của các cơ quan trong cơ thể.

>>> Xem thêm:   Axit là gì? Công thức và phân loại thế nào?

Vậy quá trình điều hòa gen là gì? Quá trình điều hòa gen tức là quá trình mà gen điều hòa tham gia vào hoạt động điều hòa. Hoạt động này giúp điều hòa lượng sản phẩm.

Quá trình điều hoà hoạt động của gen diễn ra ở nhiều cấp độ khác nhau. Ví dụ như điều hòa phiên mã, điều hoà dịch mã hay điều hoà sau phiên mã của gen.

Tầm quan trọng của gen là gì?

Có thể nói gen đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Bởi vì gen đóng vai trò di truyền nên gen tốt thì có sự di truyền các đặc điểm tốt. Ngược lại gen xấu thì di truyền các đặc điểm xấu như các bệnh về máu…

Thiếu gen con người có thể bị dị dạng, có thể mắc nhiều bệnh tật bẩm sinh. Khiếm khuyết gen cũng dẫn đến các bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng tính mạng.

Tầm quan trọng của gen là gì?
Tầm quan trọng của gen là gì?

Kết luận

Vậy là Maxicmart đã chia sẻ đến bạn gen là gì. Mong rằng bạn có thể hiểu hơn một chút về gen. Từ đó mà rút ra cho mình những bài học về khoa học bổ ích và thú vị!

Rate this post

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button