Thuật ngữ

Gelatin là gì? Dùng gelatin để làm gì?

Gelatin là một nguyên liệu không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn tráng miệng. Có thể nói gelatin được sử dụng rất nhiều và phổ biến. Tuy nhiên có một số người vẫn chưa biết gelatin là gì? Vậy thì hãy theo chân chúng tôi đi tìm hiểu bạn nhé!

Gelatin là gì?
Gelatin là gì?

Khái niệm gelatin là gì?

Nghe tên gelatin bạn sẽ tưởng rằng đây là một chất hóa học. Nhưng thực tế gelatin là gì? Gelatin là chất được chiết xuất từ collagen. Nó vốn tồn tại trong xương và da động vật. Sau đó người ta xử lý các da động vật rất kỹ. Họ làm sạch các da động vật rồi chế biến thành gelatin.

Thực chất có thể gọi gelatin là một loại protein không mùi không vị. Với gelatin thông thường sẽ có dạng bột hoặc dạng lá. Gelatin có màu hơi vàng và dễ tan trong nước nóng.

Tác dụng của gelatin là gì?

Có thể nói gelatin là nguyên liệu không thể thiếu trong việc chế biến các món ngọt hoặc tráng miệng. Vậy tác dụng của gelatin là gì các bạn đã biết chưa? Đó chính là tạo sự kết dính cho hỗn hợp.

Nhờ có gelatin mà các hỗn hợp đều được kết dính lại với nhau như một khối. Điều này khiến cho hỗn hợp dễ tạo hình hơn. Đồng thời nó cũng giúp ổn định thực phẩm hơn.

>>> Xem thêm:   Ipo là gì? Tìm hiểu sơ lược về ipo

Ứng dụng của gelatin là gì?

Có thể nói gelatin được ứng dụng rất nhiều trong chế biến thực phẩm. Bởi vì các đặc điểm và tính chất của nó. Vậy cụ thể gelatin được sử dụng để ứng dụng trong những trường hợp nào?

Ứng dụng gelatin là gì trong làm thạch?

Có lẽ không ai trong chúng ta là chưa từng ăn thạch. Vậy trong quá trình làm thạch thì ứng dụng của gelatin là gì? Có thể nói kết cấu của thạch vừa mềm lại vừa đông đặc kết dính.

Nó lại đúng với tính chất của gelatin. Vậy nên với quá trình làm thạch thì chắc chắn không thể không sử dụng gelatin. Gelatin sẽ giúp thạch đông lại thành một khối ổn định và không bị lỏng thành nước.

Ứng dụng của gelatin là gì trong làm kẹo dẻo?

Có lẽ kẹo dẻo hay còn gọi là chíp chíp là món ăn tuổi thơ của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết kẹo chíp chíp có thành phần từ gelatin. Vậy ứng dụng của gelatin là gì trong quá trình làm kẹo dẻo?

Có thể nói đây là thành phần rất quan trọng. Nhờ có gelatin mà kẹo trở nên cứng hơn và có độ dai nhất định. Cấu trúc kẹo cũng kết dính hơn các loại kẹo khác. Kẹo dẻo vừa có độ mềm lại vừa có độ dai của gelatin lại được tạo hình dễ dàng.

Ứng dụng của gelatin
Ứng dụng của gelatin

Ứng dụng của gelatin là gì khi làm bánh?

Nhiều người không nghĩ gelatin có thể ứng dụng trong làm bánh. Và thắc mắc rằng liệu ứng dụng của gelatin là gì? Gelatin cũng thường hay được trộn với các hỗn hợp để tạo ra bánh.

>>> Xem thêm:   Uae là gì? Giải đáp ý nghĩa, nét đặc trưng của uae

Không phải các loại bánh xốp mà là các loại bánh mousse, bánh pudding. Bánh pudding với kết cấu mềm mịn núng nính béo ngậy không thể thiếu được gelatin. Gelatin tạo cho bánh kết cấu kết dính bền chặt.

Ngoài ra gelatin cũng thường hay được trộn với whipping cream để làm cheesecake. Chức năng của gelatin là gì trong trường hợp này. Gelatin sẽ giữ lớp whipping cream trên bề mặt đế bánh cheesecake để không làm bánh bị chảy.

Ứng dụng của gelatin là gì khi làm bánh?
Ứng dụng của gelatin là gì khi làm bánh?

Bảo quản gelatin như thế nào mới đúng?

Lưu ý với phần bột gelatin thì chỉ nên sử dụng trong vòng 2 ngày. Tức là chỉ nên sử dụng trong khoảng 48 tiếng kể từ khi mở bao bì. Còn đối với gelatin dạng lá thì cần bảo quản trong túi không bị hở. Và đặc biệt tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có độ ẩm. Bởi vì ẩm và nhiệt độ sẽ là tan chảy gelatin.

Kết luận

Vậy là Maxicmart đã gửi đến bạn những thông tin để bạn biết gelatin là gì. Mong rằng bạn có thể ứng dụng gelatin vào việc chế biến thực phẩm. Chúc bạn nấu được những món ăn ngon lành!

5/5 - (1 bình chọn)

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button