Thuật ngữ

Nhiều người thắc mắc chỉ số eps là gì?

Ngày nay xã hội càng phát triển thì các thuật ngữ mới xuất hiện ngày càng nhiều. Việc các thuật ngữ mới xuất hiện khiến nhiều người chưa thể tìm hiểu và cập nhật hết thông tin. Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc chỉ số eps là gì?

Khái niệm chỉ số eps là gì?

Eps là gì
Eps là gì

Thật sự với những người không chuyên sẽ không thể biết được chỉ số eps là gì. Đây là từ được viết tắt từ cụm từ Earning Per Share. Cụm từ này có thể tạm hiểu là khoản lợi nhuận sau thuế mà các nhà đầu tư thu được từ một cổ phiếu.

Với những người không mua cổ phiếu thì khái niệm eps là gì hoàn toàn là một khái niệm mới. Chỉ số eps còn được biết đến là một khoản lời mà nhà đầu tư thu được sau số tiền vốn bỏ vào đầu tư.

Có thể thấy rằng eps còn đang được sử dụng như là một cách đáng giá phổ biến. Sự đánh giá này nhằm xem xét khả năng sinh lợi nhuận của một dự án công ty. Với những thông tin cung cấp này chắc hẳn bạn đã hiểu sơ eps là gì rồi đúng không. Vậy hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn nhé!

>>> Xem thêm:   Url là gì? Tất tần tật về thuật ngữ url có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa của chỉ số eps là gì?

Có thể thấy rằng không có  một chỉ số nào là vô dụng cả. Đối với chỉ số eps cũng vậy, nó mang những ý nghĩa riêng biệt. Eps như đã nói ở trên thì nó được dùng để đánh giá hiệu quả của dự án. Vậy ý nghĩa của eps là gì?

Thứ nhất, eps phản ánh tình hình kinh doanh của một công ty. Dựa vào nghiên cứu chỉ số eps là gì mà chúng ta có thể biết được tình hình của công ty như thế nào. Nhờ thế mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc để xem có nên đầu tư vào công ty đó hay không.

Thứ hai, eps chính là một công cụ để so sánh hiệu quả giữa các lĩnh vực kinh doanh. Chẳng hạn công ty đó kinh doanh hai lĩnh vực khác nhau thì chỉ số eps cũng riêng. Và sự so sánh chỉ số eps là gì – chính là so sánh hiệu quả của các lĩnh vực.

Thứ ba, eps còn được người ta dùng để sử dụng trong việc tính toán các chỉ số kinh tế khác. Các chỉ số khác thường được tính toán đó là ROE hay P/E.

Phân loại chỉ số eps là gì?

Chỉ số eps cơ bản là gì?

Chỉ số eps cơ bản là gì?
Chỉ số eps cơ bản là gì?

Có thể hiểu eps cơ bản hay tên gọi khác là basic eps là gì? Đây chính là khái niệm eps đơn thuần, được hiểu theo nghĩa chuẩn. Eps là lợi nhuận trên một cổ phiếu thông thường.

>>> Xem thêm:   Ipo là gì? Tìm hiểu sơ lược về ipo

Có thể tính loại eps này bằng cách như sau: Lấy thu nhập ròng trừ đi cổ tức cổ phiếu ưu đãi. Sau đó đem kết quả chia cho số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành. Như vậy là bạn đã thu được chỉ số eps.

Chỉ số eps pha loãng là gì?

Chỉ số eps pha loãng hay được gọi cách khác với tên là Diluted eps là gì? Đây là loại eps thường được dùng như một cách tránh rủi ro của các doanh nghiệp. Eps này pha loãng lợi nhuận trên mỗi một cổ phiếu.

Loại eps này diễn ra khi mà doanh  nghiệp phát hành các loại cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu chuyển đổi. Vậy nên eps pha loãng có tính đúng đắn chính xác hơn so với eps cơ bản.

Có thể nói dựa vào chỉ số eps cơ bản và chỉ số eps pha loãng mà đánh giá được eps là gì. Đồng thời cũng biết được tình hình kinh tế của công ty, doanh nghiệp bán cổ phiếu.

Chỉ số eps pha loãng là gì?
Chỉ số eps pha loãng là gì?

Kết luận

Như vậy là Maxicmart đã gửi đến bạn những thông tin cần biết về eps là gì. Mong rằng những thông tin cung cấp phía trên phần nào giải đáp được cho quý bạn đọc. Chúc các bạn có thể đầu tư đúng chỗ và gặt hái thành quả ngọt ngào!

Rate this post

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button