Ẩm thực

Cách làm lạp xưởng đặc trưng ngày Tết

Lạp xưởng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình. Nhiều người yêu thích mùi vị mặn mặn ngọt ngọt của lạp xưởng. Vậy nên hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách làm lạp xưởng thơm ngon chuẩn vị!

Cách làm lạp xưởng cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Cách làm lạp xưởng đặc trưng
Cách làm lạp xưởng đặc trưng

Trước khi tìm hiểu bất cứ một công thức nấu ăn nào thì bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu. Phần chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng đối với cách làm lạp xưởng. Hãy mua ngay những nguyên liệu:

  • Thịt lợn

  • Mỡ lợn

  • Rượu Mai Quế

  • Mật ong

  • Bột tỏi

  • Bột xá xíu

  • Vỏ collagen

  • Các gia vị nêm nếm cần thiết

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu này thì cần đến với khâu sơ chế

Các bước sơ chế nguyên liệu như thế nào?

Đối với cách làm lạp xưởng thì nguyên liệu chính là thịt lợn. Vì thế cần sơ chế thịt lợn trước tiên. Thịt lợn mua về bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào cối xay.

Lưu ý là bạn xay thịt càng nhuyễn thì món lạp xưởng của bạn càng ngon. Trong cách làm lạp xưởng còn cần phải có mỡ lợn. Mỡ lợn giúp cho lạp xưởng ăn không bị khô.

>>> Xem thêm:   Cách làm mứt dừa non ngọt thơm ngày Tết

Đối với mỡ lợn thì bạn cần phải rửa sạch sau đó thái thành từng miếng nhỏ rồi để ráo. Bạn ướp thêm đường để cho mỡ lợn thấm đều gia vị rồi mang đi phơi qua nắng. Phơi nắng giúp mỡ lợn săn lại và nhìn ngon hơn.

Nguyên liệu làm lạp xưởng
Nguyên liệu làm lạp xưởng

Các cách làm lạp xưởng đặc trưng ngày Tết

Cách làm lạp xưởng có vị Mai Quế

Đầu tiên bạn cần phải rang 1 thìa cà phê hạt tiêu lên cho thơm. Sau đó với cách làm lạp xưởng này,  bạn trộn 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột xá xíu. Thêm vào nữa là 1 thìa cà phê bột tỏi. Trộn đều với nhau rồi cho thêm 1 thìa canh mật ong và ½ thìa canh rượu Mai Quế.

Sau khi đã trộn đều các loại bột và gia vị với nhau thành một hỗn hợp đặc quánh. Bạn cho hỗn hợp này vào ướp với thịt lợn đã xay rồi trộn đều.

Tiếp đến của cách làm lạp xưởng là bạn cho mỡ lợn vào trộn cùng với hỗn hợp trên.

Cắt một đoạn collagen và thắt lại thành nút để giữ không cho lạp xưởng chảy ra ngoài. Cho lạp xưởng đã chuẩn bị vào dụng cụ nhồi và nhồi vào túi collagen. Sau khi nhồi xong lạp xưởng cần đâm vài lỗ bằng que nhỏ để thoát khí.

Ở cách làm lạp xưởng vị Mai Quế này thì cần thêm vị của rượu Mai Quế. Bạn lăn lạp xưởng đã nhồi được qua một cái đĩa đựng rượu Mai Quế. Làm vậy thì khi phơi lạp xưởng sẽ không bị côn trùng đậu vào.

>>> Xem thêm:   Cách làm ruốc cá hồi như nào mới ngon và bổ?

Cách làm lạp xưởng sấy khô đơn giản

Cách làm lạp xưởng sấy khô
Cách làm lạp xưởng sấy khô

Các bước làm lạp xưởng sấy khô tương tự y hệt như các bước làm lạp xưởng Mai Quế. Bạn cần trộn các nguyên liệu theo tỉ lệ tương tự như vậy để ra chuẩn vị lạp xưởng. Tuy nhiên cách làm lạp xưởng sấy khô khác ở chỗ phải sấy lạp xưởng

Lạp xưởng có thể được sấy khô bằng cách phơi ngoài nắng truyền thống. Bạn chỉ cần phơi lạp xưởng ngoài trời nắng to khoảng 2 ngày. Nếu trời ít nắng thì phải cần 3 đến 4 ngày mới xong.

Ngoài ra có một cách làm lạp xưởng sấy khô khác hiện đại và đơn giản hơn nhiều. Đó chính là sấy lạp xưởng bằng máy sấy khô. Máy sấy khô lạp xưởng chuyên dụng để sấy lạp xưởng nên mỗi lần có thể sấy rất nhiều và rất nhanh.

Tuy nhiên nếu bạn làm ít thì không cần đầu tư tiền mua máy. Bởi vì sẽ rất lãng phí nếu không làm lạp xưởng thường xuyên.

Kết luận 

Vậy là với những chia sẻ ngắn gọn trên Maxicmart đã gửi đến bạn cách làm lạp xưởng thơm ngon. Mong rằng các bạn có thể làm thành công món lạp xưởng. Để có thể cùng gia đình thưởng thức món lạp xưởng đậm vị vào ngày Tết.

5/5 - (1 bình chọn)

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button