Giải đáp

Trả lời thắc mắc: Bao nhiêu tuổi làm cmnd? 

Chứng minh nhân dân là loại giấy tờ mà mọi người bắt buộc phải có. Nhiều người thắc mắc bao nhiêu tuổi làm cmnd mới được? Biết được băn khoăn đó hôm nay chúng tôi gửi đến các bạn bài viết này để giải đáp!

Chứng minh nhân dân là gì?

Chứng minh nhân dân là gì?
Chứng minh nhân dân là gì?

Trước khi đi trả lời câu hỏi bao nhiêu tuổi làm cmnd thì chúng ta cùng đến với khái niệm cmnd. Vậy chứng minh nhân dân là gì? Nó là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Chứng minh nhân dân thường được viết tắt là cmnd.

Ngày nay thay vì chứng minh nhân dân, nước ta đổi thành thẻ căn cước công dân. Sau đó lại đổi thành thẻ căn cước công dân có gắn chip để tiện cho việc quản lý công dân. Vậy nê câu hỏi bao nhiêu tuổi làm cmnd càng được thắc mắc nhiều hơn.

Trả lời thắc mắc: bao nhiêu tuổi làm cmnd?

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm chứng minh nhân dân. Chắc hẳn bạn cũng biết rằng ai cũng phải làm chứng minh nhân dân. Nhưng bạn băn khoăn không biết bao nhiêu tuổi làm cmnd? Liệu mình có đủ tuổi để làm cmnd hay không?

>>> Xem thêm:   Năm nhuận có bao nhiêu ngày? Khi nào thì nhuận?

Vậy thì bài viết này dành cho bạn. Theo như Điều 19 Luật Căn cước công dân Việt Nam thì: “Công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên được cấp căn cước công dân.” Vậy bạn đã biết được bao nhiêu tuổi làm cmnd rồi đúng không?

Như đã nói ở phía trên, hiện nay thay vì cấp chứng minh nhân dân. Nhà nước ta cấp căn cước công dân có gắn chip. Vậy nên chứng minh nhân dân được thay bằng căn cước công dân. Bao nhiêu tuổi được cấp cccd cũng chính là bao nhiêu tuổi làm cmnd.

Bao nhiêu tuổi làm cmnd?
Bao nhiêu tuổi làm cmnd?

Những lưu ý khi đi làm căn cước công dân

Bao nhiêu tuổi làm cmnd cũng phải mang giấy tờ

Cho dù bạn bao nhiêu tuổi làm cmnd mới (hay gọi là căn cước công dân) thì đều cần phải mang giấy tờ. Bạn cần phải mang sổ hộ khẩu để có thể xác nhận hộ khẩu thường trú. Xác nhận địa chỉ quê quán và có thể là quan hệ ruột thịt.

Nếu có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cũ thì cần phải mang đi để xác thực. Hoặc để khi làm căn cước công dân mới thì có thể lấy lại số căn cước công dân cũ.

Bao nhiêu tuổi làm cmnd cũng phải đóng phí

Nếu như các bạn thấy rằng khi đi các phương tiện công cộng hoặc làm dịch vụ công. Các em nhỏ hoặc các cụ già thường được miễn phí. Tuy nhiên với việc làm căn cước công dân thì bao nhiêu tuổi làm cmnd mới cũng phải đóng phí.

>>> Xem thêm:   Noel ngày bao nhiêu? Nên đi đâu dịp noel

Việc đóng lệ phí là để có thể làm ra một chiếc thẻ mới, có gắn chip hiện đại hơn. Chi phí phải đóng khi làm cmnd mới không hề nhiều, chỉ có vài chục. Vậy nên ai cũng có thể đóng và thay thế cmnd cũ của mình.

Tuy nhiên với những người mới làm lần đầu, không phải làm lại thì được cấp miễn phí. Hoàn toàn không mất phí đối với những người chưa có cmnd, cccd cũ.

Làm căn cước công dân
Làm căn cước công dân gắn chip

Bao nhiêu tuổi làm cmnd cũng cần để đầu tóc gọn gàng

Đối với việc chụp ảnh căn cước công dân, yêu cầu bắt buộc là phải để lộ trán, tai và rõ mặt. Nếu bạn đeo kính thì phải cởi kính ra, nếu có mái thì phải buộc gọn lên. Cho dù bao nhiêu tuổi làm cmnd cũng đều cần phải thực hiện các yêu cầu như trên.

Bạn nên lưu ý không nên để đầu tóc bù xù hay gương mặt bị tóc che mất. Đồng thời không để các vật dụng như hoa tai cầu kỳ, diêm dúa hay kính mắt che mất khuôn mặt.

Kết luận

Vậy là Maxicmart đã gửi đến bạn lời giải đáp cho thắc mắc bao nhiêu tuổi làm cmnd. Mong rằng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn có thể làm được căn cước công dân như ý muốn!

 

Rate this post

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button