Thuật ngữ

Axit là gì? Công thức và phân loại thế nào?

Như các bạn đã biết có rất nhiều chất hóa học được sử dụng ngày nay. Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến từ axit. Vậy bạn có biết axit là gì không? Nếu vẫn chưa hiểu rõ về axit hãy để chúng tôi đưa bạn đi tìm hiểu và khám phá!

Axit là gì
Axit là gì

Khái niệm axit là gì?

Có lẽ ai cũng từng nghe đến axit tuy nhiên để hiểu rõ khái niệm axit là gì thì lại không có mấy người. Khái niệm axit là một hợp chất hóa học. Trong hợp chất đó có chứa một hay nhiều nguyên tử hidro liên kết với gốc axit.

Chẳng hạn như nguyên tử H kết hợp với – Cl, kết hợp với – SO4, kết hợp với -NO3. Tạo thành HCl, H2SO4, HNO3. Ngoài ra còn có khái niệm khác của axit là gì? Đó là hợp chất hóa học khi hòa tan với nước sẽ tạo ra được một dung dịch có độ pH nhỏ hơn 7.

Các công thức hóa học của axit là gì?

Như đã nói ở trên, axit là hợp chất mà có H liên kết với các gốc axit. Vậy công thức hóa học của axit là gì? Đó chính là công thức HxA. Trong đó H là nguyên tử Hidro, x là chỉ số nguyên tử của Hidro, A là gốc axit.

Các công thức tiêu biểu của hợp chất axit đó là: công thức của Hydro sulfua là H2S. Công thức của Axit clohidric là HCl, công thức của Axit cacbonic là  H2CO3,…

>>> Xem thêm:   Bạn có biết zinc là gì? Zinc có tác dụng như thế nào?

Có thể nói các hợp chất axit rất phong phú và đa dạng. Cứ mỗi một nguyên tử H kết hợp với một gốc axit là đã được hợp chất axit hoàn toàn mới. Để dễ phân biệt và có thể biết được phương trình phản ứng của axit là gì thì bạn cần phải biết sự phân loại của axit.

Phân loại axit là gì?

Axit có nhiều loại và nhiều tính chất đặc điểm khác nhau. Vậy nên cũng có những cơ sở khác nhau để phân chia axit.

Dựa vào thành phần cấu tạo

Bạn có biết cách phân chia phổ biến nhất của axit là gì không? Đó chính là phân chia dựa vào thành phần cấu tạo của axit. Dựa vào các nguyên tử cấu tạo nên axit có thể nhận thấy: Axit nào cũng có nguyên tử H và gốc axit.

Nhưng không phải axit nào cũng có nguyên tử oxi. Chính vì sự khác nhau ấy mà người ta chia axit ra thành hai loại: Axit không có oxi và axit có oxi.Ví dụ của phân loại dựa trên thành phần cấu tạo của axit là gì? Các axit không có oxi có thể kể đến: HCl, H2S,.. Các axit có oxi có thể kể đến như là H2SO4, H2CO3, HNO3,…

Phân loại axit
Phân loại axit

Dựa vào tính chất hóa học

Một cách phân loại dựa trên cơ sở khác của axit là gì? Đó chính là sự phân loại dựa vào tính chất hóa học của axit. Dựa vào các tính chất hóa học của axit mà người ta phân ra làm hai loại: Axit mạnh và axit yếu.

>>> Xem thêm:   Abo là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa Abo

Một số ví dụ của sự phân loại dựa trên tính chất hóa học của axit là gì? Đối với axit mạnh, tiêu biểu có thể nhắc đến đó là: HCL, H2SO4, HNO,… Các axit này khi hòa tan vào nước thì tạo ra được các dung dịch có độ pH rất thấp.

Đối với axit yếu, có thể lấy ví dụ như các chất: H2S, H2CO3,…Các axit này khi hòa tan trong nước thì tạo thành dung dịch có độ pH chỉ thấp hơn 7 một chút.

Dựa vào nguồn gốc

Có thể nói một cơ sở khác để phân loại axit là gì? Chính là phân loại dựa trên cơ sở nguồn gốc của axit. Người ta chia axit ra thành 2 loại là axit vô cơ và axit hữu cơ. Axit vô cơ thì có nguồn gốc từ các hợp chất khoáng sản. Các axit hữu cơ thì có nguồn gốc từ sinh học

Phân loại dựa trên cơ sở nguồn gốc của axit
Phân loại dựa trên cơ sở nguồn gốc của axit

Kết luận

Vậy là Maxicmart đã cho bạn biết axit là gì. Đồng thời cũng gửi đến bạn các công thức hóa học của các axit phổ biến. Và giải đáp cho bạn một số cách phân loại axit. Mong rằng bài viết đem lại được thông tin hữu ích về chất hóa học cho bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Maxi cmart

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button